Trả góp 0 đồng là sao? Có thật không?

Mua hàng trả góp 0 đồng (hoặc 0% lãi suất) bạn thấy rất nhiều nơi như cửa hàng, siêu thị… vô cùng phổ biến. Thực hư việc mua trả góp lãi suất 0% có thực sự như bạn nghĩ, hãy cùng khám phá qua bài viết dưới đây nhé!

Mua hàng trả góp lãi suất 0% đầy rẫy

Cuộc sống ngày càng phát triển nhu cầu mua sắm tiêu dùng ngày càng nhiều, bởi vậy một loại chương trình cho vay mua hàng trả góp lãi suất 0% cho những người chưa có đủ điều kiện tài chính để trả được đưa ra. Chương trình được giới thiệu tại các trung tâm mua sắm đồ điện tử như chuỗi cửa hàng FPT, Vinpro, thegioididong,… nhằm hỗ trợ khách hàng mua sắm.

Nghe điều này thật phi lý, nếu xét đến vốn của các ngân hàng, các công ty tài chính, chưa kể đến những rủi ro khi cho vay. Thì chuyện lãi suất 0% là điều không thể xảy ra. Bởi vậy, nhiều người đã đặt dấu chấm hỏi và nghi hoặc liệu đây có phải là một chiêu trò nhằm bẫy khách hàng hay không?

Lãi suất trả góp thực sự là 0%

Khi mua hàng trả góp, khách hàng sẽ được hưởng 0% lãi suất nếu đáp ứng 2 điều kiện sau đây: Đơn vị bán hàng có liên kết với ngân hàng phát hành thẻ tín dụng của khách hàng đang sử dụng, và 2 bên có thỏa thuận không tính phí chuyển đổi trả góp.

Khi thỏa mãn 2 điều kiện nói trên, khách hàng có thể chọn hình thức trả góp 0%, tuỳ theo ngân hàng liên kết mà kỳ hạn trả góp sẽ từ 6 tháng, 9 tháng hay 12 tháng. Cách tính trả góp như sau:

Ví dụ khách hàng có 1 thẻ tín dụng hạn mức 20 triệu đồng, mua 1 món hàng trị giá 12 triệu đồng, chọn hình thức trả góp 12 tháng. Lúc này, hạn mức thẻ của khách hàng sẽ còn lại 8 triệu đồng. Mỗi tháng, ngân hàng sẽ tính 1 triệu đồng vào sao kê thẻ của khách hàng. Khi khách hàng thanh toán số dư sao kê đó, thì hạn mức thẻ của khách hàng sẽ khôi phục thêm 1 triệu đồng. Nghĩa là tháng đầu tiên thanh toán thì hạn mức của thẻ tín dụng tăng lên 9 triệu đồng, tháng sau tăng lên 10 triệu đồng, tháng tiếp lên 11 triệu đồng, cứ như vậy đủ 12 kỳ thanh toán thì hạn mức thẻ sẽ tăng lên đủ 20 triệu đồng.

Tổng giám đốc Home Credit ông Friedrich Weiss cho hay: Sở dĩ có chương trình cho vay mua trả góp lãi suất 0% là nhờ vào việc chia sẻ lợi nhuận của đơn vị bán hàng và công ty tài chính. “ Chúng tôi đã thỏa thuận với nhà cung cấp cùng rất nhiều doanh nghiệp bán lẻ nhận ra rằng, tuy lợi nhuận của một sản phẩm có giảm một chút nhưng doanh số bán hàng lại tăng lên so với bình thường”. Điều này có nghĩa là các công ty tài chính và ngân hàng không thu tiền lãi từ khách hàng và giá thành sản phẩm mà sẽ chia sẻ lợi nhuận với các doanh nghiệp bán lẻ.

Trả góp 0% là sự thật.
Trả góp 0% là sự thật.

Vẫn phải trả phí chuyển đổi trả góp

Ở các đơn vị bán hàng có liên kết trả góp 0%, nhưng không miễn phí chuyển đổi, thì khách hàng phải thanh toán thêm phí này, tuỳ theo ngân hàng liên kết mà mức phí chuyển đổi sẽ khác nhau.

Không phải trả lãi hàng tháng cho khoản vay không có nghĩa bạn không phải trả thêm khoản phí nào. Khi tham gia chương trình bạn sẽ phải trả các loại phí khác như phí bảo hiểm (phí này không bắt buộc), phí thu hộ.

Tuy phí bảo hiểm là không bắt buộc nhưng nếu đóng phí này sẽ có lợi cho khách hàng bởi nó sẽ giúp khách hàng thanh toán toàn phần hoặc một phần khoản vay nếu có biến cố xảy ra hoặc bạn mất khả năng thanh toán.

Một loại phí nữa bạn phải nộp đó là phí do bạn vi phạm hợp đồng như phí trả sau hạn và phí trả trước hạn.

Chẳng hạn nếu khách hàng mua 1 chiếc tủ lạnh trị giá 8.290.000 đồng của một công ty điện máy, có hỗ trợ trả góp 0% qua thẻ HSBC. Bảng tính chi tính trả góp như sau:

– Nếu góp 6 tháng thì 0% lãi + không phí chuyển đổi, mỗi tháng trả góp 1.381.667 đồng x 6 = 8.290.000 đồng -> không chênh lệch giá gốc.

– Nếu góp 9 tháng thì 0% lãi + phí chuyển đổi trả góp là 306.730 đồng (tương đương 3,7% giá trị đơn hàng), mỗi tháng trả góp 955.193 đồng  x 9 = 8.596.730 đồng (chênh lệch 306.730 đồng so với giá gốc).

– Nếu góp 12 tháng thì 0% lãi + phí chuyển đổi trả góp gần 400.000 đồng (tương đương 4,8% giá trị đơn hàng), mỗi tháng trả góp 723.994 đồng x 12 = 8.687.920 đồng (chênh lệch khoảng 397.000 đồng so với giá gốc).

Nhìn chung, khi tham gia chương trình bạn đừng có quá đặt nặng việc được vay với lãi suất 0% mà cần chú ý đến các điều khoản, quy định khác. Hãy hỏi kỹ nhân viên tư vấn các khoản phí phát sinh thêm như phí phụ thu, phí bảo hiểm, phí vi phạm hợp đồng và thời hạn của chương trình ưu đãi. Vay tiêu dùng hiện đang có rất nhiều ngân hàng hỗ trợ với những chính sách ưu đãi, nếu bạn không muốn vay mua trả góp lãi suất 0% thì có thể vay tại ngân hàng để chi tiêu.

Viết một bình luận