Top 10 Dự Án Blockchain Kết Hợp Công Nghệ Mới Của Tương Lai

Về lý thuyết, công nghệ blockchain có thể được áp dụng cho bất kỳ ngành nào như là một lớp cơ sở hạ tầng để quản lý dữ liệu. Với điều này trong tâm trí, tôi đã nghiên cứu các dự án đang kết hợp blockchain với các công nghệ mới nổi khác, đặc biệt là với Artificial Intelligence (Trí tuệ nhân tạo), Internet of Things (Internet vạn vật) và Virtual Reality (thực tế ảo).

Và nếu những dự án này có thể đạt được mục tiêu cao nhất của họ, họ sẽ thực sự thay đổi thế giới.

Dưới đây là 10 dự án thử nghiệm, nhưng rất thú vị, sử dụng công nghệ blockchain để thúc đẩy một công nghệ mới nổi khác.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Phân tích này không nhằm mục đích lôi kéo đầu tư – thay vào đó là một bài viết ý kiến cá nhân ​​được viết để hiểu rõ và giáo dục. Luôn làm nghiên cứu của riêng bạn trước khi đầu tư.

IOTA

Tên dự án ( IoT-A ) đã mang lại cho ngành công nghiệp mà nó đang nhắm mục tiêu, và dự án hàng đầu này đã đạt được những tiến bộ ấn tượng đối với mục tiêu trở thành xương sống của Internet of Things.

Mạng IOTA không chạy trên blockchain. Thay vào đó, nó được xây dựng trên một phiên bản tùy biến của một cấu trúc đồ thị phân tán (DAG – Distributed Acyclic Graph) được gọi là Tangle. Tangle là một cấu trúc cơ sở dữ liệu không giống như một blockchain không có các khối chuỗi, cũng không phải các thợ mỏ. Các giao dịch trên mạng IOTA là “trả tiền” bằng cách xác minh 2 giao dịch trước đó, làm cho IOTA có thể mở rộng về mặt lý thuyết một cách nghiêm túc.

Công nghệ đầy hứa hẹn của IOTA đã thu hút được sự hợp tác và đối tác chất lượng cao. Volkswagen và IOTA đã công bố phát hành sản phẩm đầu tiên vào năm 2019, thành phố Đài Bắc đang xem xét triển khai công nghệ của IOTA, trạm sạc điện đầu tiên dựa trên IOTA là một thực tế, và gần đây một quan hệ đối tác với công ty công nghệ Nhật Fujitsu đã được công bố, trong đó MNE chỉ ra rằng nó sẽ thực hiện IOTA như một tiêu chuẩn giao thức cho một số quy trình sản xuất.

Ngày đầu đó, dự án Qubic đã được công bố và làm rõ trong tháng Sáu, và đã không thất vọng. Project Qubic được thiết kế để mang lại một loạt các tính năng mới, có giá trị cho mạng IOTA, bao gồm các hợp đồng thông minh, oracles, tính toán thuê ngoài, và thậm chí cả việc ghép nối và giao dịch pháp định.

Decentraland

Chào mừng bạn đến Decentraland, lĩnh vực ảo, nơi mọi người đều là ông chủ của riêng họ và có thể đóng góp vào tính thẩm mỹ của nó. Đúng vậy, một thế giới VR được tạo ra và kiểm soát bởi cư dân của nó.

Mã thông báo ERC-20 của Decentraland, MANA, sẽ là tiền tệ trong thế giới và do đó đã được sử dụng để bán bất động sản ảo cho người dùng. Trên bưu kiện này, người dùng có thể để trí tưởng tượng của họ sáng tạo tự nhiên và phát triển theo ý muốn. Decentraland SDK (có thể tìm thấy ở đây) có thể được sử dụng để bắt đầu phát triển trò chơi, ứng dụng, chủ đề đối tượng và hơn thế nữa.

Cơ hội là vô tận, và những người có kỹ năng phát triển sáng tạo nhất thậm chí có thể bắt đầu kiếm MANA cho giá trị mà họ tạo ra. Việc đăng ký đất ảo, cũng như quyền sở hữu trên tất cả các sáng tạo ảo khác, được quản lý thông qua các hợp đồng thông minh và lưu trữ trên blockchain.

Thị trường bưu kiện đang hoạt động, và nhóm nghiên cứu đang tiến triển ổn định. Nền tảng này hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm alpha và đang hướng tới việc khởi chạy metaverse hoàn chỉnh của nó thông qua đó người dùng có thể đi bộ và nói chuyện, dự kiến ​​sẽ ra mắt vào đầu năm 2019.

Dự án Decentraland đã có thể chịu được khá nhiều sụt giảm trong vài tháng qua, duy trì hầu hết giá trị của nó liên quan đến Bitcoin và vượt trội so với hầu hết các altcoins khác.

SingularityNET

Có lẽ bạn đã từng nghe nói đến robot Sophia, robot đầu tiên được cấp quốc tịch, do các quan chức Saudi Arabia cấp. Nhóm nghiên cứu đằng sau này ở Ả Rập Saudi đã tạo ra SingularityNET để cung cấp năng lượng cho các thuật toán AI, mà cuối cùng sẽ nuôi não bộ của Sophia và các AI theo sau cô.

Để làm được điều này, SinglarityNET đang tạo ra một thị trường AI phi tập trung. Trong thị trường này, các công ty AI có thể trao đổi dữ liệu, thuật toán và giải pháp một cách an toàn và minh bạch. Các bên cung cấp dữ liệu sẽ được nhận thưởng bằng AGI tiền mã hóa của nền tảng.

Do cách tiếp cận phi tập trung của thị trường, SingularityNET đặt mục tiêu tiết kiệm rất nhiều chi phí phát triển AI hiện tại, giảm nghiêm trọng rào cản nhập cảnh cho các công ty khởi nghiệp AI. Hơn nữa, dự án đang tạo ra các API thông qua đó các bên thứ ba có thể truy cập các giải pháp AI mà không cần đến trình độ chuyên môn cao.

Bản phát hành beta của nền tảng này vừa bị trì hoãn gần đây, chủ yếu là do các mục tiêu đầy tham vọng của nhóm. Để ngăn chặn sự chậm trễ hơn nữa và cung cấp cho sự hiểu biết của cộng đồng dự án trong tiến trình dự kiến, SingularityNET đã phát hành một lộ trình gồm ba phần, trong đó nền tảng, dịch vụ và lộ trình phát triển nghiên cứu được tách ra.

Waltonchain

Waltonchain là không thể bỏ qua trong danh sách này, vì dự án kết hợp công nghệ blockchain, Big Data và công nghệ RFID, với mục tiêu cuối cùng là thúc đẩy Internet of Things. Để đạt được mục tiêu cuối cùng này, dự án Waltonchain đầu tiên tập trung vào việc phá vỡ cách thức mà chuỗi cung ứng được quản lý.

Không giống như nhiều dự án chuỗi cung ứng khác, Waltonchain đang làm việc trong sản xuất cả phần cứng và phần mềm. Chip phần cứng đầu tiên của Waltonchain đã đạt sản lượng hàng loạt và thêm 2 chip với các thông số kỹ thuật khác nhau được kỳ vọng sẽ ra mắt trong vòng 2 năm tới.

Những chip này sẽ được nhúng vào các sản phẩm của các công ty làm việc với Waltonchain để biến chúng thành các đối tượng thông minh có thể truyền dữ liệu. Dữ liệu này sẽ được thu thập và lưu trữ trên blockchain của Waltonchain, và quá trình tự động thông qua các hợp đồng thông minh.

Bởi vì điều này, các công ty tích hợp giải pháp của Waltonchain có thể theo dõi tất cả các sản phẩm của họ. Và với sự gia tăng áp dụng, toàn bộ chuỗi cung ứng có thể được theo dõi và quản lý với sự gia tăng đáng kể về hiệu quả so với các quy trình chuỗi cung ứng hiện tại.

Mạng Waltonchain sẽ hỗ trợ “chuỗi con”, là khung công tác với các tính năng cụ thể được tùy chỉnh cho một khách hàng hoặc ngành cụ thể. Các chuỗi con này đang được thử nghiệm tại thời điểm này. Từ từ nhưng chắc chắn, Waltonchain đang xây dựng hướng tới hệ sinh thái thương mại được hình dung của nó được thúc đẩy bởi dữ liệu.

VIBE

Vibe kết hợp VR và blockchain để tạo không gian ảo mới, trong đó có thể thực hiện nhiều hoạt động khác nhau, từ giải trí thể thao đến các cuộc họp kinh doanh. Những không gian này sẽ là một phần của Vibehub, nền tảng mà trên đó các tương tác của người dùng Vibe sẽ xảy ra.

Một trong những trải nghiệm VR nổi bật nhất mà Vibe sẽ cung cấp là hình ảnh ba chiều thực tế của các nghệ sĩ, nhà giáo dục và nhân vật công chúng. Những hình ba chiều này sẽ được quan sát hoàn toàn trong thế giới ảo và có thể thực hiện bằng công nghệ video, được phát triển trong nhà. Điều này cho phép người dùng VR quan sát một đại diện thực tế của bất kỳ người nào mà họ muốn xem.

Tương tác xã hội cũng sẽ được thực hiện với việc sử dụng công nghệ này, có nghĩa là người dùng Vibehub sẽ có thể tương tác với hình ba chiều của nhau trên cơ sở cùng sở thích của họ.

Dự án Vibe cũng cho phép người dùng kiếm tiền từ nội dung VR mà họ tạo ra. Đây có thể là thiết kế VR, mô hình, cảnh, nhạc, video và các tùy chọn bổ sung sẽ thể hiện bản thân là nền tảng phát trực tiếp.

Để trải nghiệm các sự kiện được cung cấp bởi nền tảng Vibe, người dùng và các công ty hợp tác tương lai của họ, người tiêu dùng sẽ sử dụng mã thông báo Vibe. Đây là một token dựa trên Ethereum cho phép các giao dịch vi mô cho tất cả các hoạt động đã hoàn thành trên nền tảng Vibe. Người tạo nội dung cũng sẽ được thanh toán bằng token Vibe. Các giao dịch sẽ được thực hiện ngay lập tức và không có phí GAS do tính chất riêng tư, ngoài chuỗi của chúng.

DeepBrain Chain

Dự án phát triển dựa trên NEO này đang tạo ra một thị trường phân cấp cho các tính toán và tài nguyên AI. Deepbrain Chian nhắm mục tiêu cụ thể thị trường điện toán đám mây cho AI, nhưng có kế hoạch xây dựng các ứng dụng để trao đổi các thuật toán và giải pháp AI theo thời gian.

Kế hoạch này là kết nối tất cả sức mạnh tính toán AI nhàn rỗi cho các bên có thể sử dụng thêm một chút sức mạnh GPU, dẫn đến một sự gia tăng nghiêm trọng về hiệu quả chi phí. Nhóm nghiên cứu dự án cắt giảm 70% chi phí hiện tại của AI tính toán, mà sẽ làm cho quá trình quá tốn kém quá trình đào tạo AI có thể truy cập cho các doanh nghiệp nhỏ và startup.

Mã thông báo DBC được sử dụng làm token gốc cho mạng Deepbrain Chian và cũng để thưởng cho các nhà cung cấp sức mạnh tính toán. Các dịch vụ khác mà nền tảng sẽ cung cấp là các ứng dụng lưu trữ dữ liệu AI, chú thích dữ liệu, phân tích dữ liệu và giao dịch các thuật toán AI đã hoàn thành.

Deepbrain Chain cũng sản xuất phần cứng khai thác chuyên ngành của AI, có lợi thế hơn thiết bị khai thác truyền thống trong mạng DBC, và do đó dẫn đến lợi nhuận cao hơn.

Hiện tại, Deepbrain Chain đang trong quá trình thu thập các nhà cung cấp sức mạnh tính toán, mà nó đã đưa ra dự án Skynet của mình. Khi Skynet hoạt động, chúng ta có thể mong đợi giao dịch GPU bắt đầu trên thị trường phân cấp.

IoT Chain

IoT Chain là một dự án nhắm vào Internet of Things, với một kiến trúc dựa trên cả một DAG và một cấu trúc blockchain. Dự án sử dụng công nghệ này để tạo ra một lớp bảo mật cho hệ điều hành lite mà nó đang thiết kế cho IoT. Hệ điều hành lite này được thiết kế đặc biệt để cho phép các thiết bị có công suất tính toán thấp kết nối với các thiết bị trong môi trường của nó và hơn thế nữa.

Trước khi chúng ta có thể có nền kinh tế máy móc mà không cần con người tham gia, chúng ta cần đảm bảo rằng hệ thống mà nền kinh tế này sẽ chạy là an toàn, đó là lý do tại sao IOT Chain đã triển khai Decentralized Ledger Technology (Công nghệ Sổ Cái Phân Cấp). DLT cung cấp một cấu trúc lý tưởng cho việc lưu trữ dữ liệu, các quy trình tự động và truyền thông an toàn.

Mã thông báo ICT hoạt động như đơn vị tài khoản và tiền tệ của hệ sinh thái và sẽ cho phép các giao dịch từ máy đến máy dựa trên tương tác của chúng. Nó vẫn là một token ERC-20, nhưng sẽ được chuyển đổi thành token gốc của chuỗi IOT khi mạng chính hoạt động, vốn sẽ không được khởi chạy trước giữa năm 2019.

Matrix AI Network

Nền tảng blockchain nguồn mở, công khai và thông minh – đó là cách mà Matrix AI Network tự giới thiệu. Điều này có thể không tiết lộ nhiều, nhưng dự án đang làm việc trên nhiều sáng tạo giữa công nghệ blockchain và AI.

Nền tảng và blockchain của nó thực sự được thiết kế với sự trợ giúp của thuật toán AI, sẽ liên tục lặp lại nền tảng, dẫn đến tự tối ưu hóa tự động trong các lĩnh vực bảo mật, hiệu quả và linh hoạt. Matrix cũng đang xây dựng các ứng dụng cho phép khai thác sức mạnh của mạng được sử dụng cho các phép tính AI lớn và phức tạp.

Một sự đổi mới độc đáo và đầy hứa hẹn bổ sung mà Matrix muốn giới thiệu là tạo ra hợp đồng thông minh bằng ngôn ngữ tự nhiên. Điều này có nghĩa là các hợp đồng thông minh có thể được viết bằng tiếng mẹ đẻ của một người, sau đó một thuật toán xử lý ngôn ngữ tự nhiên chuyển đổi nó thành một hợp đồng thông minh.

Điều này có thể mở ra quá trình phức tạp của việc phát triển các hợp đồng thông minh cho một nhóm doanh nghiệp và doanh nghiệp hoàn toàn mới.

Trên giấy tờ, Matrix AI Network cũng có mối quan hệ đối tác lớn nhất trong toàn ngành, vì nó đã được tích hợp với tư cách là đối tác độc quyền của AI và blockchain của dự án One Belt One Road trị giá 1 nghìn tỷ USD, một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất từng được Trung Quốc khởi xướng.

Mark.Space

Dự án rất tham vọng này muốn thay đổi hoàn toàn cách mọi người tương tác với các trang web. Thay vì truy cập các trang 2D, đơn giản, Mark.space cho phép chủ sở hữu trang web tạo môi trường 3D hoàn chỉnh mà khách truy cập có thể khám phá và tham gia.

Các trang web được tạo thông qua nền tảng Mark.space sẽ tương thích hoàn toàn với VR, nhưng không gian 3D cũng có thể được truy cập thông qua bất kỳ thiết bị máy tính hoặc thiết bị tăng cường thực tế nào và sẽ khả dụng cho mọi trình duyệt.

Ngoài các trang web, nền tảng Mark.space cũng sẽ hoạt động để thay đổi cách mọi người tương tác với các cửa hàng trực tuyến của công ty. Thay vì cuộn qua hình ảnh các mặt hàng để bán, người tiêu dùng sẽ có thể ghé thăm các cửa hàng và xem các mặt hàng để bán ở dạng 3D. Đây là ví dụ tuyệt vời cho xe hơi, quần áo, nghệ thuật, và nhiều hơn nữa. Nhưng bạn cũng có thể ghé thăm trụ sở chính của các công ty, chiêm ngưỡng thiết kế kiến ​​trúc, hoặc đi chơi trong không gian dành riêng cho đam mê của bạn.

Môi trường Mark.space sẽ bao gồm một số quận. Các quận này được phân chia dựa trên loại hình kinh doanh được thực hiện trong đó. Ban đầu, sẽ có một khu giáo dục, cộng đồng, khu dân cư, mua sắm và kinh doanh. Bạn đã có thể truy cập các bản demo của một số huyện và các đơn vị trong đó ngay tại đây .

Công nghệ Blockchain được sử dụng cho đăng ký bất động sản ảo. Quyền sở hữu tài sản trong lĩnh vực Mark.space được tính trên blockchain. Khi một chủ sở hữu muốn bán, hoặc thậm chí cho thuê, bất động sản ảo của họ, họ có thể làm điều này thông qua việc sử dụng các hợp đồng thông minh được tạo ra bởi công ty Mark.space.

Hơn nữa, công nghệ blockchain cũng sẽ thúc đẩy công cụ quảng cáo và cung cấp các giải pháp dựng hình phân tán. Mô hình tài chính của nền tảng Mark.space dựa trên mã thông báo MRK, mã này sẽ hoạt động như token gốc của hệ sinh thái trang web 3D được sử dụng để thanh toán.

Effect.AI

Effect.AI là một dự án có trụ sở tại Amsterdam đầy tham vọng, kết hợp công nghệ blockchain với AI.

Công ty Effect.AI tập trung vào việc tạo ra các ứng dụng phi tập trung cho các mục đích AI. Tuy nhiên, phạm vi của họ là lớn hơn nhiều, vì họ cũng đang tạo ra các Effect Network Protocol trên nền tảng. Giao thức này sẽ cho phép tất cả các loại dapps được xây dựng phía trên của nó, đó là chính xác những gì Effect.AI đang làm.

Dựa trên nền tảng của nhóm, họ quyết định tập trung vào việc xây dựng các ứng dụng AI phi tập trung để phát triển và tối ưu hóa Effect Network Protocol bao quát của mình.

Trong quá trình này, dự án đã đạt được những tiến bộ ấn tượng và bây giờ hầu như đã sẵn sàng để khởi động ứng dụng Effect.Force dapp của nó . Effect.AI đã được lắp ráp một lực lượng lao động toàn cầu, theo yêu cầu có thể được thuê để huấn luyện các thuật toán AI, mà vẫn cần rất nhiều đầu vào cho mục đích đào tạo. Thông qua Dapp Effect.Force, mọi doanh nghiệp đều có thể truy cập vào lực lượng lao động này.

Effect.Force là bước đầu tiên cho Effect.AI, sau đó nhóm dự định tung ra thị trường thông minh cho các sản phẩm và dịch vụ AI. Cuối cùng, nhóm nghiên cứu muốn thiết lập một nền tảng tính toán phân tán, phân tán cho các mục đích AI.

Các khung công tác mà Effect.AI đang xây dựng cho các ứng dụng này sẽ được khởi chạy trên Effect Network Protocol, sau đó chúng sẽ trở thành nguồn mở và có thể được sử dụng cho tất cả các mục đích. Ví dụ, lực lượng lao động Effect.AI cũng có thể được đưa vào làm việc cho các nhiệm vụ khác như khảo sát, phân tích phù hợp thị trường sản phẩm, thử nghiệm chiến lược tiếp thị và nhiều hơn nữa.

 

Viết một bình luận