Thụy Điển sẽ phát hành tiền điện tử vào năm 2018

LamTuan.com – Ngân hàng Trung ương Thụy Điển Riksbank đang lên kế hoạch để trở thành ngân hàng đầu tiên trên thế giới phát hành tiền điện tử trong vòng 2 năm tới.

Sau khi Singapore tuyên bố sẽ thử nghiệm hệ thống thanh toán điện tử mới, Thụy Điển cũng đang có bước tiến mới, trong việc đẩy mạnh công nghệ giao dịch .

Tại Thụy Điển, người dân đã từ lâu không còn thói quen sử dụng tiền mặt. Theo thống kê, tại Thụy Điển hiện chỉ có 1,5% GDP là được giao dịch bằng tiền mặt. Tại đây rất hiếm mới có thể tìm thấy một chiếc máy ATM, trong khi đó nhiều cửa hàng đã ngừng giao dịch tiền mặt hoàn toàn.

Đây là thời điểm ngành ngân hàng với lịch sử 300 năm của Thụy Điển cần thay đổi, đó chính là kế hoạch phát hành tiền điện tử e-krona.

“Đồng e-krona có thể là một chiếc thẻ, hoặc một ứng dụng các bạn sử dụng trên điện thoại, các ý tưởng vẫn đang rất linh hoạt”, bà Cecilia Skingsley, Phó thống đốc Riksbank, Ngân hàng Trung ương Thụy Điển cho biết.

Bà Skingsley cho biết thêm, việc phát hành tiền điện tử sẽ giúp người dân có thể thoải mái giao dịch mà không cần mở tài khoản ngân hàng hay dùng thẻ tín dụng như hiện nay.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều lo ngại trong việc phát hành tiền điện tử e-krona. Cụ thể, ngoài lí do việc tiền ảo Bitcoin chưa được chấp nhận rộng rãi, giới chuyên gia cho rằng tiền điện tử có thể bị lợi dụng trong hoạt động rửa tiền, buôn lậu và khủng bố.

Riksbank hi vọng có thể giải quyết được các vấn đề trên, để chính thức tung ra tiền điện tử vào năm 2018.

Viết một bình luận