R3 Corda là gì?

Nếu như bạn đã từng biết và đầu tư vào đồng XRP (Ripple) thì nó nằm trong “tổ chức” R3 Corda này. Bài viết này Tuấn sẽ tổng hợp các thông tin dễ hiểu nhất về R3 Corda cho các nhà đầu tư tham khảo.

R3 Corda là gì?

R3 là gì?

R3 (R3 LLC) là một công ty công nghệ blockchain doanh nghiệp. Nó dẫn đầu một hệ sinh thái gồm hơn 300 công ty cùng nhau xây dựng các ứng dụng phân tán trên Corda (được gọi là CorDapps) để sử dụng trên các ngành công nghiệp như dịch vụ tài chính, bảo hiểm, y tế, tài chính thương mại và tài sản kỹ thuật số.

R3 có trụ sở tại thành phố New York. Nó được thành lập vào năm 2014 bởi David E Rutter. CTO hiện tại là Richard G. Brown.

Corda là gì?

Corda là một nền tảng mã nguồn mở, được xây dựng nhằm giảm thiểu các trở ngại trong giao dịch thương mại. Corda được xây dựng dựa trên công nghệ DLT (distributed-ledger-technologies) hay còn gọi là công nghệ sổ cái phi tập trung, mà ứng dụng điển hình là công nghệ Blockchain.

Corda là một blockchain được cấp phép (permissioned blockchain) được kiểm soát và phát triển bởi R3 và các tổ chức tham gia vào giao dịch.

Corda cũng có thể ứng dụng trong xây dựng các nền tảng KYC (Know your customer) nhận dạng, xác minh danh tính khách hàng, đồ vật. Hiện nay, Corda đang được tập trung nghiên cứu tại các doanh nghiệp cần đến nghiệp vụ chứng thực số như: bảo hiểm, ngân hàng, tổ chức tín dụng, sản xuất và thương mại, v..v..

R3 Corda làm gì?

R3 Corda là một sổ cái logic tổng quát, trong đó tất cả các tác nhân kinh tế tương tác cho phép các bên ghi lại và quản lý các thỏa thuận với nhau một cách an toàn, nhất quán, đáng tin cậy, riêng tư và có thẩm quyền. Từ tổng quát được đặt theo nghĩa là mọi người đều thấy cùng một dữ liệu liên quan đến chúng. Không giống như Hyperledger Fabric và Ethereum, R3 Corda được phát triển với mục tiêu chính là hướng đến ngành tài chính.

Kiến trúc và lựa chọn chiến lược của Corda hướng đến việc ghi lại và thực hiện các thỏa thuận tài chính bao gồm ba tầm nhìn chính: thứ nhất, các hồ sơ do hệ thống này quản lý sẽ chỉ có thể truy cập được đối với các tác nhân có lợi ích hợp pháp trong tài sản và thỏa thuận mà họ quản lý. Thứ hai, hành vi của các thỏa thuận do hệ thống quản lý sẽ được mô tả trong mã máy tính đề cập rõ ràng và đạt được tính hợp pháp của nó từ văn bản pháp lý bổ sung. Và cuối cùng, để đạt được sự chấp nhận rộng rãi trong cộng đồng tài chính, các phần của hệ thống phải và sẽ phải mở: mã nguồn mở, quy trình phát triển mở, các tiêu chuẩn công nghiệp và công nghệ mở.

Rất nhiều tập đoàn & công ty hàng đầu thế giới tham gia vào R3 Corda.
Rất nhiều tập đoàn & công ty hàng đầu thế giới tham gia vào R3 Corda.

R3 Corda hoạt động thế nào?

Các hoạt động chính hoặc các tính năng của Corda, như đã nêu trong Corda Whitepaper, bao gồm:

· Ghi lại và quản lý sự tiến hóa của các thỏa thuận tài chính và các dữ liệu được chia sẻ khác giữa hai hoặc nhiều bên nhận dạng theo cách được xây dựng trong các cấu trúc pháp lý hiện có và tương thích với các quy định hiện hành và đang nổi lên.

· Hỗ trợ sự đồng thuận giữa các công ty ở cấp độ giao dịch cá nhân, không phải là một hệ thống toàn cầu.

· Xác thực giao dịch chỉ giữa các bên tham gia giao dịch.

· Hỗ trợ một loạt các cơ chế đồng thuận.

· Ghi lại các liên kết rõ ràng giữa các tài liệu pháp lý của con người và mã hợp đồng thông minh.

· Sử dụng các công cụ tiêu chuẩn của ngành.

· Hạn chế quyền truy cập vào dữ liệu trong một thỏa thuận với chỉ những người có quyền hoặc có đặc quyền hợp lý đối với nó.

Corda bắt đầu như một sổ cái toàn cầu duy nhất. Trong trường hợp giao dịch liên quan đến một nhóm nhỏ các bên, corda cố gắng giữ cho các dữ liệu liên quan hoàn toàn nằm trong phân nhóm.

Đối tượng nền tảng là đối tượng trạng thái ghi lại sự tồn tại, nội dung và trạng thái hiện tại của một thỏa thuận giữa hai hoặc nhiều bên. Nó chỉ được chia sẻ với những người có lý do chính đáng để xem nó. Để đảm bảo tính nhất quán trong một hệ thống chung, toàn cầu, không phải tất cả dữ liệu đều hiển thị cho tất cả người tham gia, Corda dựa chủ yếu vào các hàm băm mật mã an toàn để xác định các bên và dữ liệu. Sổ cái được định nghĩa là một tập hợp các đối tượng trạng thái bất biến.

Tính mô đun và khả năng tương tác của Corda cho phép các tổ chức tích hợp các thiết lập hiện có, chẳng hạn như cơ sở dữ liệu, vào mạng Corda.

Sự đồng thuận trong Corda cũng đạt được ở mức giao dịch chỉ bởi các thành viên có liên quan. Đi kèm với sự đồng thuận là tính hợp lệ và duy nhất của giao dịch. Tính hợp lệ được đảm bảo bằng cách chạy một mã hợp đồng thông minh (smart contract) gắn với giao dịch, bằng cách kiểm tra tất cả các chữ ký cần thiết, và đảm bảo rằng bất kỳ một giao dịch nào liên quan tham chiếu đến đều hợp lệ. Tính duy nhất quan tâm đến các trạng thái đầu vào của giao dịch. Cụ thể, giao dịch phải được đảm bảo rằng đầu ra là sự tiêu thụ duy nhất của tất cả các trạng thái đầu vào của nó. Hay nói cách khác, không tồn tại giao dịch mà tiêu thụ cùng một trạng thái. Điều này để loại bỏ tính lăp chi (double spending). Tính duy nhất được sự đồng thuận giữa các nút công chứng viên bằng cách áp dụng một thuật toán đồng thuận tùy chọn bổ sung tùy thuộc vào yêu cầu của ứng dụng.

Thành tựu của R3 Corda

Nền tảng blockchain của R3 ghi lại, quản lý và đồng bộ hóa các thỏa thuận tài chính và chuẩn hóa dữ liệu và quy trình kinh doanh.

R3 đã tạo ra mã nguồn mở Corda vào tháng 11 năm 2016, cho phép cộng đồng nhà phát triển toàn cầu đóng góp cho nó, xây dựng trên đỉnh của nó và thúc đẩy thiết kế và áp dụng nó.

Vào tháng 3 năm 2018, với đối tác HQLAx, R3 đã hoàn thành giao dịch cho vay chứng khoán trực tiếp đầu tiên trên nền tảng giữa Credit Suisse và ING.

HSBC đã sử dụng Corda để tài trợ cho việc buôn bán một hàng hóa đậu nành được vận chuyển từ Argentina đến Malaysia. Bằng cách sử dụng công nghệ chuỗi khối của Corda, HSBC đã có thể xử lý các tài liệu liên quan trong 24 giờ và cắt giảm chi phí. Điều này thể hiện giao dịch tài chính thương mại đầu tiên trên thế giới sử dụng một nền tảng blockchain duy nhất.

Công ty công nghệ tài chính Finastra vận hành một nền tảng cho vay hợp vốn trên Corda đã được tiên phong bởi Natwest.

Cơ quan quản lý và ngân hàng trung ương cũng đang hoạt động trên nền tảng. Cơ quan Quản lý Tài chính của Vương quốc Anh đã phát triển một nguyên mẫu để báo cáo quy định về các giao dịch thế chấp trên Corda với Tập đoàn Ngân hàng Hoàng gia Scotland và một ngân hàng toàn cầu khác, trong khi Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông và Ngân hàng Thái Lan đang hợp tác với một sáng kiến ​​tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương trên nền tảng.

Lịch Sử Phát Triển của R3 Corda

Hơn 70 chiến lược được đầu tư vào các công ty khởi nghiệp blockchain và bitcoin.
Hơn 70 chiến lược được đầu tư vào các công ty khởi nghiệp blockchain và bitcoin.

Liên minh bắt đầu vào ngày 15 tháng 9 năm 2015 với chín công ty tài chính: Barclays, BBVA, Commonwealth Bank of Australia, Credit Suisse, Goldman Sachs, JP Morgan, Royal Bank of Scotland, State Street và UBS.

Vào ngày 29 tháng 9 năm 2015, có thêm 13 công ty tài chính tham gia: Bank of America, BNY Mellon, Citi, Commerzbank, Deutsche Bank, HSBC, Tập đoàn tài chính Mitsubishi UFJ, Morgan Stanley, Ngân hàng Quốc gia Úc, Ngân hàng Hoàng gia Canada, Skandinaviska Enskilda Banken, Société Générale và Ngân hàng Toronto-Dominion.

Vào ngày 28 tháng 10 năm 2015, có thêm ba công ty tài chính tham gia: Mizuho Bank, Nordea và UniCredit.

Vào ngày 19 tháng 11 năm 2015, có thêm năm công ty tài chính tham gia: BNP Paribas, Wells Fargo, ING, Macquarie Group và Ngân hàng Thương mại Hoàng gia Canada.

Vào ngày 17 tháng 12 năm 2015, có thêm 12 công ty tài chính tham gia: BMO Financial Group, Danske Bank, Intesa Sanpaolo, Natixis, Nomura, Northern Trust, OP Financial Group, Banco Santander, Scotiabank, Sumitomo Mitsui Bank Corporation, US Bancorp và Tập đoàn ngân hàng Westpac.

Dịch vụ tài chính Toyota đã tham gia vào tháng 6 và MetLife tham gia vào tháng 8 năm 2016.

Vào tháng 11 năm 2016, Goldman Sachs, Santander và Morgan Stanley từng rút khỏi tập đoàn. Vào ngày 14 tháng 12 năm 2016, Creesorp trở thành thành viên người Mỹ Latinh nói tiếng Tây Ban Nha đầu tiên của R3.

Vào tháng 4 năm 2017, JPMorgan Chase đã rời khỏi R3.

Vào ngày 23 tháng 5 năm 2017, R3 tuyên bố công khai rằng họ đã bảo đảm khoản đầu tư lớn nhất từ ​​trước đến nay cho công nghệ sổ cái phân tán với 107 triệu USD như một phần của vòng cấp vốn Series A, từ hơn 40 tổ chức, trải rộng trên 15 quốc gia trên toàn cầu.

Cũng trong tháng 5 năm 2017, Ngân hàng Canada và Thanh toán Canada, cũng như một số ngân hàng điều lệ Canada, đã công bố kết quả của một thử nghiệm kéo dài một năm của DLT của tập đoàn R3 (Công nghệ sổ cái phân tán) sẽ không được áp dụng tại thời điểm này vì lý do quyền riêng tư và khả năng mở rộng giao dịch.

R3 đã được đại diện bởi công ty PR fintech, Chatsworth Communications, kể từ khi ra mắt.

Vào tháng 8 năm 2017, ngân hàng trung ương Colombia Banco de la República Colombia đã hợp tác với tập đoàn R3 để thử nghiệm Corda.

Vào tháng 9 năm 2017, R3 đã kiện Ripple về hiệu suất cụ thể của một thỏa thuận quyền chọn, trong đó Ripple đã đồng ý bán tới năm tỷ XRP với giá 0,0085 đô la. Ripple phản đối, tuyên bố rằng R3 đã từ bỏ một số lời hứa hợp đồng và chỉ đơn giản là hành động theo tinh thần cơ hội sau khi tiền điện tử tăng vọt hơn 30 lần. Vào tháng 9 năm 2018, R3 và Ripple đã đạt được một giải pháp cho tất cả các vụ kiện tụng nổi bật.

Vào ngày 6 tháng 12 năm 2017, Amazon Web Services (AWS) đã công bố hợp tác với R3 để cho phép nền tảng Corda của công ty trở thành một trong những giải pháp công nghệ sổ cái phân phối đầu tiên trên AWS. Corda cho phép người dùng triển khai DApps trên nền tảng AWS và trực tiếp tạo ứng dụng mới.

Vào tháng 3 năm 2018, Credit Suisse và ING đã hoàn thành giao dịch cho vay chứng khoán trực tiếp đầu tiên trị giá 25 triệu euro bằng cách sử dụng một ứng dụng từ HQLAx, một công ty công nghệ tài chính, được xây dựng trên Corda.

Vào tháng 4 năm 2018, Finastra đã ra mắt ứng dụng trực tiếp đầu tiên trên Corda của R3. Fusion LenderComm là một nền tảng hỗ trợ blockchain cho các khoản vay hợp vốn.

Viết một bình luận