Quỹ Mở là gì? Tìm hiểu về cách hoạt động của Quỹ Mở

Quỹ Mở là Quỹ được góp vốn bởi nhiều nhà đầu tư có cùng mục tiêu đầu tư.Được quản lí chuyên nghiệp bởi một Công ty Quản lý Quỹ.

Quỹ Mở là gì?

Là các công ty Quản Lý Quỹ (QLQ), huy động vốn từ các nhà đầu tư muốn tham gia góp vốn. Các nhà đầu tư này có thể là các nhân hoặc tổ chức có số vốn ít muốn dùng đồng tiền nhàn rỗi của mình để tiết kiệm hoặc đầu tư để sinh lời. Các công ty quỹ mở này sẽ nghiên cứu thị trường để tìm nơi đầu tư thích hợp, công ty sẽ mua cổ phiếu, trái phiếu hoặc cho các công ty uy tín vay và mục đích cuối cùng là tạo ra lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Để có thể tạo ra lợi nhuận cho nhà đầu tư, các công ty quỹ mở sẽ sử dụng các chuyên gia nghiên cứu trong thị trường chứng khoán, chuyên gia tài chính có nhiều năm kinh nghiệm để nghiên cứu và xác định những công ty uy tín có triển vọng phát triển cao sau đó dùng số tiền của chúng ta đầu tư vào đó.

Với cách này, chúng ta không phải lo lắng số tiền đầu tư sẽ mất đi, cũng không phải bận tâm đầu tư ở đâu để sinh lời.

Cách Hoạt Động Của Quỹ Mở

Cách Hoạt Động Của Quỹ Mở

Như vậy, đầu tư vào quỹ Mở là hình thức đầu tư chứng khoán gián tiếp. Thay vì nhà đầu tư tự đầu tư chứng khoán trực tiếp thì họ đầu tư tiền vào quỹ Mở. Quỹ Mở có các chuyên gia đầu tư kinh nghiệm sẽ đầu tư tiền của quỹ vào cổ phiếu, trái phiếu. Nếu đầu tư vào các công ty thì nhà đầu tư sẽ nhận được cổ phiếu, còn đầu tư vào quỹ Mở thì sẽ nhận được Chứng Chỉ Quỹ (CCQ).

Công ty Quản lý Quỹ luôn chọn các loại cổ phiếu được định giá thấp hơn giá trị thực và/ hoặc có tiềm năng tăng trưởng tốt trong dài hạn để đầu tư. Khi giá trị tài sản của quỹ tăng lên tức là giá trị chứng chỉ quỹ tăng lên và nhà đầu tư có lợi nhuận.

Do đó, quỹ Mở luôn có thể đem lại lợi nhuận cao cho bạn trong dài hạn.

Ưu thế của Quỹ Mở

Giá trị đầu tư tối thiểu thấp

Quỹ mở là hình thức đầu tư vào thị trường chứng khoán đòi hỏi số vốn khởi điểm rất thấp, thậm chí thấp hơn cả mức đầu tư khi nhà đầu tư tự mình đầu tư vào cổ phiếu. Nhà đầu tư có thể tham gia vào quỹ mở chỉ với vài triệu đồng cho một lần đầu tư, mức tổi thiểu đối với các quỹ mở VFF và VEOF do VinaCapital quản lý là 2 triệu đồng.

Tính thanh khoản cao

Quỹ mở là hình thức đầu tư chứng khoán có thanh khoản cao và ổn định nhất. Nhà đầu tư có thể góp vốn, và khi cần tiền có thể rút vốn bất kỳ lúc nào và quỹ bắt buộc phải thực hiện. Trong trường hợp nhà đầu tư trực tiếp nắm giữ cổ phiếu, với quy mô nhỏ và điều kiện thị trường không thuận lợi, việc thoái vốn ra khỏi cổ phiếu sẽ tương đối khó khăn cho các nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ và thường các nhà đầu tư phải chấp nhận bán giá thấp để thoái vốn kịp thời.

Kiểm soát rủi ro

Rủi ro ở đây chính là rủi ro biến động giá chứng khoán theo điều kiện thị trường. Phương pháp hạn chế rủi ro này một cách hiệu quả chính là thực hiện đa dạng hóa đầu tư, hay nói cách khác: “không để hết trứng vào một giỏ”. Trong phương pháp này, quỹ sẽ đầu tư vào một danh mục nhiều mã chứng khoán thuộc nhiều ngành nghề khác nhau, nhằm tránh các ảnh hưởng của việc tăng hay giảm giá của một vài mã chứng khoán. Thông thường, môt quỹ đầu tư sẽ đầu tư vào ít nhất là 20 mã cổ phiếu và trái phiếu cộng với các tài sản khác. Với quy mô của một nhà đầu tư cá nhân, việc đa dạng hóa nói trên là rất khó khăn vì đòi hỏi số vốn phải đủ lớn, cộng thêm nhiều kiến thức, thời gian nghiên cứu thị trường chứng khoán, đây là điều mà các nhà đầu tư cá nhân khó lòng làm tốt hơn các tổ chức quản lý quỹ chuyên nghiệp.

Tối ưu hóa nguồn lực

Với nguồn lực có giới hạn, các nhà đầu tư cá nhân khi tự mình thực hiện đầu tư chứng khoán sẽ phải đánh đổi nhiều thời gian, công sức, và tiền bạc để nghiên cứu và ra quyết định đầu tư. Trong khi với thời gian, công sức, và tiền bạc đó, nhà đầu tư có thể làm nhiều điều khác thuộc về chuyên môn của mình hay những điều khác có ý nghĩa cho đời sống tinh thần của bản thân và gia đình.

Quy trình đầu tư quỹ mở đơn giản

Đồng thời các trách nhiệm xử lý-giám sát được giao cho các tổ chức chuyên nghiệp nhằm bảo vệ nhà đầu tư tối đa. Để đầu tư vào quỹ mở, nhà đầu tư chỉ cần trải qua các thủ tục tương tự như mở tài khoản tiền gửi ở ngân hàng với thời gian nhanh chóng.

Quỹ mở phù hợp với các nhà đầu tư sau

 • Nhà đầu tư chưa có đủ kiến thức chuyên sâu về tài chính, đầu tư
 • Nhà đầu tư bận rộn, không có thời gian theo dõi thị trường hàng ngày
 • Nhà đầu tư mong muốn đầu tư lâu dài
 • Nhà đầu tư muốn có tính kỷ luật và tính tiện lợi
 • Nhà đầu tư muốn đa dạng hóa trong đầu tư

Quỹ mở

Đầu tư vào quỹ mở như thế nào?

Đầu tư vào quỹ mở khá đơn giản.

 • Bước 1: Điền vào Đơn Đăng Ký. Đơn đăng ký được cung cấp tại các địa điểm phân phối và trên trang thông tin điện tử của quỹ mà bạn muốn đầu tư.
 • Bước 2: Bạn cung cấp CMND bản sao (mang theo bản chính để đối chiếu).
 • Bước 3: Chuyển tiền thanh toán số tiền mua CCQ từ tài khoản ngân hàng đứng tên của bạn.

Bạn sẽ mua CCQ theo giá trị tài sản ròng (NAV) hiện tại của quỹ.

Giá trị tài sản ròng là giá trị thị trường của tài sản của quỹ vào cuối mỗi ngày giao dịch, sau khi trừ đi các khoản nợ và chia cho số lượng chứng chỉ quỹ đang lưu hành.

NAV = (Giá trị thị trường – Nợ) / Số lượng CCQ lưu hành

Giá NAV có vai trò quan trọng trong việc đầu tư vào quỹ mở:

 • Chúng được sử dụng để xác định giá trị nắm giữ của bạn trong quỹ mở. Bằng số lượng CCQ nắm giữ nhân với giá một CCQ.
 • NAV là giá mà CCQ mới được mua hoặc mua lại.

NAV sẽ thay đổi hàng ngày, vì các quỹ thường xác định giá trị thị trường của tài sản của họ vào cuối ngày giao dịch.

Sự thay đổi giá NAV được công bố định kỳ trên trang web của quỹ.

Thu lợi nhuận từ Quỹ Mở ra sao?

Giả sử, số vốn ban đầu của bạn là 600 triệu. Và bạn quyết định đầu tư vào 1 quỹ mở.

Giá NAV của quỹ hiện là 12.000 đồng/CCQ.

Như vậy, bạn sẽ sở hữu 600.000.000/12.000 = 50.000 CCQ

…Trên thực tế, khi thực hiện giao dịch mua hay bán CCQ, bạn sẽ phải chịu một khoản phí nhất định, giống như đầu tư cổ phiếu.

Nhưng mục đích của ví dụ này là giúp bạn có thể hiểu được cách thức tìm kiếm lợi nhuận từ quỹ mở, nên tôi sẽ giả sử các khoản phí giao dịch này bằng 0…

Sau nửa năm nắm giữ, giá NAV hiện giờ là 15.000 đồng/CCQ

Như vậy, lợi nhuận ước tính của bạn là: (15.000 – 12.000) x 50.000 = 150.000.000 đồng.

Lúc này, bạn có 3 sự lựa chọn:

 • #1: Chốt lời bằng việc bán toàn bộ, hoặc một phần trong số 50.000 CCQ của bạn với mức giá NAV 15.000 đồng/CCQ cho quỹ; hoặc
 • #2: Tiếp tục nắm giữ 50.000 CCQ trên; hoặc
 • #3: Gia tăng vốn đầu tư vào quỹ, bằng cách mua thêm CCQ với mức giá NAV 15.000đ hiện tại.

Cách thức có vẻ khá giống với việc đầu tư cổ phiếu.

Ngoại trừ việc, đầu tư cổ phiếu là đầu tư vào 1 cổ phiếu xác định, còn đầu tư quỹ mở là đầu tư vào 1 danh mục cổ phiếu đã được tối ưu.

1 bình luận về “Quỹ Mở là gì? Tìm hiểu về cách hoạt động của Quỹ Mở”

Viết một bình luận