Proof-of-Stake (PoS) là gì?

www.LamTuan.comProof of Stake (Bằng chứng Cổ phần – PoS) là một cách khác để xác thực cơ sở các giao dịch và ngưỡng đạt được sự đồng thuận phân tán. PoS thực tế vẫn là một thuật toán với mục đích giống như PoW nhưng quá trình để đạt được mục tiêu thì khác hoàn toàn.

Thuật toán proof-of-stake xảy ra khi một thợ mỏ góp cổ phần vào loại tiền tệ kỹ thuật số cụ thể để xác minh cho khối giao dịch. Thuật toán proof-of-stake khá đơn giản cho máy tính vì bạn chỉ cần chứng minh mình sở hữu một tỉ lệ cổ phần của loại tiền tệ kỹ thuật số.

Ví dụ nếu bạn sở hữu 5% lưu lượng Ethereum đang tồn tại thì bạn có quyền khai thác 5% tất cả giao dịch Ethereum.

Ý tưởng đầu tiên về PoS được đề cập trên diễn đàn “The Bitcointalk” vào năm 2011. Tuy nhiên đồng tiền thuật toán đầu tiên sử dụng phương thức này là đồng Peercoin vào 2012 cùng với các đồng ShadowCash, Nxt, BlackCoin, NuShares/NuBits, Qora và Nav Coin.

Không giống như PoW – thợ đào được nhận phần thưởng khi giải những thuật toán với mục đích là xác nhận giao dịch và tạo ra những khối mới. Với PoS, người tạo ra khối mới được lựa chọn theo một cách xác định phụ thuộc và sự giàu có của người đó hay chính xác là bởi Stake – cổ phần.

Proof-of-stake là một hệ thống công bằng hơn proof-of-work khi tất cả mọi người đều có thể trở thành thợ mỏ. Không phân biệt nhỏ hay lớn, quy mô khai thác sẽ tỉ lệ tuyến tính với số lượng cổ phần sở hữu. Điều đó khuyến khích cộng đồng tham gia vào việc xác nhận giao dịch, tăng cường tính phân cấp và dân chủ hơn.

Với PoS, người nắm giữ cổ phần nhiều hơn sẽ càng “giàu” hơn

Đây là lý do tại sao những người khai thác hệ thống PoS này được gọi là “Thợ rèn” – Forgers chứ không phải là thợ đào – Miners.

Tóm lại, tiền điện tử trên thế giới đang chuyển giao thức đào coin từ PoW sang PoS bởi tính thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng và chi phí rẻ của nó. Hiện nay có rất nhiều đồng tiền thuật toán khác đã được tạo ra bởi hệ thống này như Peercoin, Nxt, BlackCoin, NuShares/NuBits hay Landcoin… Tuy nhiên để trở thành nhà đầu tư thuật toán thông minh thì bạn cần tìm hiểu kỹ đồng coin bạn định đầu tư để tránh rủi ro và lừa đảo.

LamTuan.com tổng hợp

./.

Viết một bình luận