Mở Thẻ Tín Dụng – Những Điều Cần Biết Trước Khi Sở Hữu Lần Đầu

Khi bạn đã quyết định đăng ký mở thẻ tín dụng đầu tiên của mình và bạn đã chọn ra loại thẻ phù hợp với bạn, đã đến lúc ra ngân hàng điền đơn. Đăng ký thẻ tín dụng đầu tiên của bạn có thể rất thú vị, nhưng cũng hơi lo lắng. Hãy đọc bài viết này để tìm hiểu những thông tin cơ bản sẽ giúp bạn bớt lo lắng.

Thẻ tín dụng là gì và bạn có cần mở thẻ tín dụng không?

Thẻ tín dụng (Credit Card) trông giống như thẻ ghi nợ (Debit Card), nhưng thay vì lấy tiền trực tiếp từ tài khoản ngân hàng của bạn, về cơ bản bạn sẽ nhận được một khoản vay ngắn hạn từ ngân hàng phát hành thẻ. Bạn có thể không cần phải trả lãi nếu nhưng thanh toán đúng hạn. Thật khó để nói rằng bất cứ ai thực sự cần mở thẻ tín dụng, mặc dù nó là một nguồn dự phòng rất quý giá khi bạn gặp chuyện khẩn cấp.

Ngoài ra, nhiều người ủng hộ việc sống không có nợ, nhưng thẻ tín dụng giúp bạn xây dựng tín dụng tốt, cho phép bạn mua nhà với lãi suất thế chấp ưu đãi, được chấp thuận cho một căn hộ hoặc điện thoại di động, và hàng trăm lợi ích khác nữa. Một số thẻ tín dụng cũng cung cấp phần thưởng bằng tiền mặt hoặc du lịch, có thể cung cấp các kỳ nghỉ miễn phí hoặc chiết khấu cao nếu bạn sử dụng thẻ thường xuyên và tích thêm điểm của bạn.

Xem chi tiết hơn về thẻ tín dụng tại đây.

Chương trình thưởng thẻ tín dụng

Khi bạn tích được nhiều điểm thẻ tín dụng hoặc phần thưởng hoàn lại tiền, bạn có thể tự hỏi số tiền đó đến từ đâu và liệu bạn có thực sự trả tiền cho các chương trình “miễn phí” thông qua một số loại phí hay không.

Các chương trình trả thưởng thẻ tín dụng thực sự được tài trợ bằng phí do ngân hàng của người bán trả khi bạn sử dụng thẻ của mình. Các khoản phí được chuyển đến ngân hàng phát hành thẻ tín dụng của bạn và với khoảng 2% cho mỗi lần mua, chúng là quá đủ để chi trả cho các chương trình trả thưởng.

Thẻ tín dụng có bảo đảm và không có bảo đảm

Thẻ tín dụng là một loại khoản vay ngắn hạn mà bạn có thể vay đi vay lại miễn là bạn trả lại đúng hạn. Bất chấp những gì bạn có thể nghĩ cho đến thời điểm này, thẻ tín dụng không phải là tiền miễn phí. Khi bạn có trách nhiệm sở hữu thẻ tín dụng, hãy nhớ rằng bạn phải hoàn trả mọi thứ bạn đã vay. Loại thẻ tín dụng này được gọi là thẻ không có bảo đảm vì khoản vay được thực hiện cho bạn không được bảo đảm bởi bất kỳ loại tài sản thế chấp nào.

Nếu không có lịch sử tín dụng đã được thiết lập, sẽ có khả năng bạn có thể bị từ chối đối với thẻ không có bảo đảm, đặc biệt nếu bạn đang đăng ký mở thẻ tín dụng dành cho người có tín dụng tốt hoặc xuất sắc.

Sinh viên có thể cải thiện cơ hội được chấp thuận bằng cách đăng ký thẻ tín dụng sinh viên. Nếu bạn bị từ chối, tổ chức phát hành thẻ tín dụng sẽ gửi thư cho bạn biết lý do cụ thể của việc từ chối. Khi bạn nhận được thư đó, hãy sử dụng thông tin để giúp bạn đăng ký thẻ tín dụng phù hợp hơn vào lần tới.

Một số ngân hàng cung cấp thẻ tín dụng an toàn cho những người không có tín dụng hoặc đã có vấn đề trong quá khứ và cần phải xây dựng lại tín dụng của họ. Những thẻ này yêu cầu một khoản tiền mặt để bảo đảm thẻ. Khi bạn sử dụng thẻ và thanh toán có trách nhiệm, trong nhiều trường hợp, bạn có thể giảm lượng tiền mặt bạn cần để giữ tiền gửi và đến một lúc nào đó có thể chuyển đổi thẻ thành thẻ không có bảo đảm.

Thẻ tín dụng tại Việt Nam.
Thẻ tín dụng tại Việt Nam.

Bảo mật EMV và thông tin cá nhân

Các tổ chức phát hành thẻ tín dụng thu thập một lượng thông tin cá nhân và bí mật để xử lý đơn xin thẻ của bạn. Ví dụ, hầu hết các ứng dụng yêu cầu số CMND của bạn và thông tin cá nhân khác như ngày sinh. Điều này cho phép tổ chức phát hành thẻ tín dụng xác nhận danh tính của bạn và kiểm tra tín dụng của bạn với văn phòng tín dụng cũng có thể nhận dạng bạn bằng số CMND.

Xem thêm: Cách xem điểm tín dụng, tra cứu lịch sử tín dụng cá nhân

Nhiều thẻ có cái được gọi là chip EMV, hoạt động như một hình thức bảo mật để ngăn chặn dữ liệu cá nhân của bạn bị đánh cắp. Con chip nhỏ này, được tích hợp vào thẻ của bạn, tạo mã một lần với mỗi giao dịch. Điều này giữ cho những kẻ lừa đảo sử dụng thẻ của bạn. Tuy nhiên, con chip chỉ có thể bảo vệ bạn khi bạn đang sử dụng thẻ vật lý. Nó không thể bảo vệ bạn nếu bạn đang sử dụng thẻ của mình để mua hàng trực tuyến hoặc qua điện thoại.

Thu nhập của bạn

Các ngân hàng phát hành thẻ tín dụng được yêu cầu hỏi thông tin thu nhập của bạn để đảm bảo rằng người nộp đơn có thể trả lại những gì họ đã mượn. Nếu bạn không có đủ thu nhập, bạn có thể phải đợi cho đến khi bạn có được một công việc, hoặc yêu cầu cha mẹ hoặc người lớn khác mở thẻ phụ cho bạn.

Quyết định

Nhiều ứng dụng mở thẻ tín dụng trực tuyến và điện thoại có thể được xử lý trong vòng vài giây, cho phép bạn chấp thuận gần như ngay lập tức. Đôi khi, các ứng dụng mất nhiều thời gian hơn vì một số tương tác của con người là cần thiết, để có thêm thông tin từ bạn hoặc để xem xét thủ công ứng dụng của bạn. Đừng cho rằng bạn đã bị từ chối chỉ vì bạn không nhận được câu trả lời ngay lập tức.

Hạn mức tín dụng thấp

Khi bạn mới bắt đầu sử dụng tín dụng, các ngân hàng phát hành thẻ tín dụng thường sẽ bắt đầu với bạn với một giới hạn tín dụng nhỏ để giảm thiểu rủi ro. Đó không phải là một điều xấu; bạn cần thời gian để làm quen với việc quản lý thẻ tín dụng và giới hạn tín dụng. Ngoài ra, giới hạn tín dụng thường được gắn với thu nhập, vì vậy nếu bạn làm việc bán thời gian khi học đại học, giới hạn tín dụng của bạn có thể bị giới hạn bởi thu nhập của bạn.

Tính khoản thanh toán tối thiểu

Các ngân hàng thẻ tín dụng gửi cho bạn một hóa đơn mỗi tháng yêu cầu thanh toán tối thiểu trên tài khoản của bạn. Số tiền này là số tiền ít nhất bạn có thể trả trong khi vẫn giữ tài khoản của mình hiện tại và duy trì điểm tín dụng của bạn. Có hai cách chính mà các công ty tính toán khoản thanh toán tối thiểu cho bạn:

  • Phương pháp tỷ lệ phần trăm: Nhà phát hành thẻ dựa trên khoản thanh toán tối thiểu của bạn dựa trên tỷ lệ phần trăm của số dư thẻ của bạn. Nó dao động từ 1%-3%, vì vậy số dư 10 triệu sẽ yêu cầu thanh toán tối thiểu là 300 ngàn.
  • Tỷ lệ phần trăm cộng với lãi suất và lệ phí: Nếu bạn thực hiện thanh toán mà không trả hết thẻ, bạn cũng sẽ trả lãi, chẳng hạn như 18%. Số tiền này là lãi suất hàng năm, vì vậy bạn sẽ chia cho 12 tháng để nhận lãi suất hàng tháng. Lãi suất 18% trên 10 triệu sẽ là 18% / 12 = 0,015. Nhân 10 triệu * 0,015 =  150 ngàn. Nếu bạn thanh toán sau ngày đến hạn thanh toán, bạn có thể bị phạt với khoản phí trễ hạn. Để thêm tất cả, khoản thanh toán 3%, với khoản lãi suất 150 ngàn và phí trễ hạn có nghĩa là bạn sẽ trả 300k + 150k + Phí trễ hạn cho khoản thanh toán hàng tháng. Thật không may, phần duy nhất trong khoản thanh toán của bạn thực sự làm giảm số dư gốc của thẻ là 300 ngàn, mặc dù bạn đã trả hơn số đó.

Lịch sử tín dụng của bạn

Tổ chức phát hành thẻ tín dụng báo cáo việc sử dụng thẻ tín dụng hàng tháng của bạn cho các công ty được gọi là văn phòng tín dụng hoặc cơ quan báo cáo tín dụng. Các văn phòng này duy trì lịch sử tín dụng cho mọi người bằng thẻ tín dụng, khoản vay hoặc các loại tài khoản dựa trên tín dụng khác. Một số lỗi thẻ tín dụng nhất định giống như các khoản thanh toán trễ và số dư cao, sẽ hiển thị trên báo cáo tín dụng của bạn và khiến việc lấy các thẻ tín dụng khác trong tương lai khó khăn hơn.

Tỷ lệ sử dụng tín dụng của bạn

Khi bạn nhận được điểm tín dụng của mình, được gọi là điểm FICO, nó được tính một phần dựa trên số tín dụng khả dụng của bạn đang được sử dụng. Nếu bạn có hai thẻ tín dụng khác nhau với tổng số tín dụng là 100 triệu, điều quan trọng là chỉ sử dụng khoảng 70% số tiền đó. Nếu bạn sử dụng hơn 70% khả dụng của thẻ tín dụng, điểm tín dụng của bạn sẽ bị hạ thấp vì bạn đã trở thành rủi ro lớn hơn trong việc hoàn trả số dư thẻ của mình.

Hy vọng với những thông tin cơ bản trên đủ để giúp bạn quyết định có nên mở thẻ tín dụng hay không. Cùng đón đọc những bài viết khác trên LamTuan.com về việc mở thẻ tín dụng và cách mở như thế nào là tốt nhất nhé.

1 bình luận về “Mở Thẻ Tín Dụng – Những Điều Cần Biết Trước Khi Sở Hữu Lần Đầu”

Viết một bình luận