Masternode là gì?

0
444

www.LamTuan.com – Masternode là một máy chủ thực hiện các chức năng dịch vụ khác nhau trên một blockchain.

Masternode là một ví có blockchain đầy đủ, chạy online ở một địa chỉ IP tĩnh cố định.

Sáng kiến tiên phong Masternode được Dash tạo ra một mạng lưới hai tầng. Tầng đầu tiên bao gồm các thợ đào và người sử dụng thông thường, trong khi tầng thứ hai bao gồm các Masternode. Các máy chủ đặc biệt này cung cấp các dịch vụ tiên tiến cho mạng lưới.

Người sở hữu Masternode sẽ được chia thưởng khối vì đã cung cấp các dịch vụ đặc biệt cho mạng lưới.

Bất cứ ai cũng có thể chạy Masternode, nhưng để làm như vậy, người dùng phải chứng minh rằng họ sở hữu một số lượng tiền điện tử theo quy định. Đây là để ngăn chặn cái gọi là “cuộc tấn công Sybil” trên mạng.

Ví dụ như DASH bạn cần phải có 1000 DASH không bị khóa hoặc tiêu thụ – chủ sở hữu Masternode có thể chi tiêu 1000 DASH bất cứ khi nào họ muốn, nhưng làm như vậy sẽ dẫn đến việc Masternode tự tắt. Masternodes thường được lưu trữ trên các máy chủ cá nhân ảo (VPS) do các công ty như Amazon Web Services, Microsoft Azure, Vultr… và các công ty khác điều hành.

Mọi người được khuyến khích chạy Masternodes bởi vì họ nhận được một phần của phần thưởng khi các thợ mỏ tìm thấy các khối mới. Phần trăm lợi nhuận tùy theo từng loại tiền điện tử sẽ có mức khác nhau.

Như Dash thì 45% phần thưởng cho các thợ mỏ, 45% cho Masternodes, và 10% được sử dụng để tài trợ các dự án liên quan đến Dash thông qua phân cấp Hệ thống ngân sách. Lợi tức đầu tư hiện tại khoảng 15% (trong một năm, bạn sẽ kiếm được khoảng 150 DASH từ chạy Masternode).

Thông tin chi tiết về Masternode của đồng SYNX.

Như hình trên thì 1 Masternode của đồng tiền điện tử có mã Token là SYNX sẽ được thưởng khoảng 2.97$/ngày, 20.79$/tuần, 90.35$/tháng và 1084$/năm. Để trở thành 1 Masternode bạn phải sở hữu 5000 SYNX tức khoảng 990$ ở tại thời điểm này (25/8/2017).

LamTuan.com tổng hợp.

./.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here