Lập Trình Blockchain bắt đầu từ đâu?

Blockchain là một trong những lĩnh vực thú vị sẽ phát triển mạnh mẽ trong năm nay. Nguồn lực đang thiếu rất nhiều và các công ty lớn đang ráo riết “săn bắt” những lập trình viên blockchain để bổ sung vào dự án của họ.

Với những nền tảng dẫn đầu như Ethereum, ngày càng nhiều các công ty cần các lập trình viên, những người hiểu blockchain, hợp đồng thông minh, và có thể xây dựng các ứng dụng phân tán. Thị trường vẫn còn trẻ và những lập trình viên giỏi vẫn còn ít, vì thế nếu bạn có kỹ năng tốt trong lĩnh vực này, thì sẽ không có giới hạn nào cho bạn.

Blockchain là một công nghệ được dùng để xây dựng một cấu trúc dữ liệu trên nền tảng phi tập trung (Decentralized) mà một khi dữ liệu đã được ghi vào thì khó có thể chỉnh sửa hoặc bị thay đổi.

Lập Trình Blockchain - Nghề thời thượng trong nay mai!
Lập Trình Blockchain – Nghề thời thượng trong nay mai!

Công nghệ Blockchain đang được nghiên cứu tại nhiều tập đoàn công nghệ và tài chính hàng đầu thế giới như Amazon, IBM, Microsoft, Goldman Sachs, và rất nhiều lĩnh vực công nghiệp khác cũng bị thu hút bởi công nghệ này như Fintech, Giáo dục, ngân hàng, AI, IoT, Supply chain, E-goverment, E- Commerce…

 • Walmart tập đoàn bán lẻ hàng đầu thế giới  đã sử dụng công nghệ Blockchain để theo dõi nguồn lợn nhập từ Trung Quốc đến Mỹ.
 • Ngân hàng Barclays tiến hành một giao dịch đột phá, cho phép người dùng chuyển tiền qua tin nhắn bằng việc sử dụng công nghệ Blockchain.
 • Sony hợp tác cùng IBM sử dụng công nghệ Blockchain để xây dựng hệ thống quản lý thông tin và hồ sơ giáo dục của học sinh.
 • Chính phủ Dubai đang  phát triển hộ chiếu kỹ thuật số có thể loại bỏ các thủ tục kiểm tra thủ công tại sân bay quốc tế Dubai dựa trên công nghệ Blockchain.

Chính vì sự phát triển của công nghệ này đã dẫn đến có sự gia tăng  nhu cầu tìm kiếm các chuyên gia Blockchain từ các công ty, tập đoàn. Vì vậy, tiếp cận sớm với công nghệ Blockchain sẽ mở ra vô vàn các cơ hội nghề nghiệp và khởi nghiệp chưa từng có.

Nhược điểm duy nhất là công nghệ di chuyển rất nhanh và mọi thứ thay đổi liên tục vì thế bạn phải cập nhật và nắm bắt được các thay đổi. Đây là cái bạn nên làm để bắt đầu trong lĩnh vực này (toàn là tiếng Anh):

 1. Cái gì là một DAPP?
 2. Học về Mạng ngang hàng
 3. Học một vài kiến thức Node.js cơ bản
 4. Blockchain là gì? cũng có thể xem ví dụ minh họa bockchain
 5. Học về Public Key Cryptography
 6. Xây dựng Blockchain sử dụng Javascript của chính bạn
 7. Tiền kỹ thuật số là gì? Học về lịch sử của tiền kỹ thuật số
 8. Học về Ethereum: Sách trắng EthereumSách vàng EthereumMáy ảo EthereumLộ trình phát triển EthereumProof of Work vs Proof of Stake, và Reading State vs Changing State trên Ethereum blockchain.
 9. Học về Solidity và làm thế nào để viết các hợp đồng thông minh. Học về Solidity vs Javascript. Theo dõi Vyper
 10. Học về 3 môi trường chính để chạy DAPP: Javascript VM, Ethereum Ropsten Test Network, và Ethereum Main Network
 11. Học về ABI (Application Binary Interface)
 12. Xây dựng DAPP của bạn sử dụng: RemixIDEMetamaskWeb3.js – Ethereum’s API, và Truffle Framewok
 13. Triển khai DAPP và hợp đồng thông minh của bạn trên Ethereum Main Network

Ngoài ra Trường Đại Học Bách Khoa HCM kết hợp với Infinity Blockchain Labs mở lớp dạy về Blockchain cơ bản, tham khảo chi tiết tại đây.

Viết một bình luận