Ethereum là gì?

0
365

Ethereum được xây dựng trên một blockchain trong đó mọi giao dịch đều được lưu lại công khai. Sự hứa hẹn về hệ thống này chính là việc nó cho phép quy đổi tiền bạc và tài sản nhanh chóng và rẻ hơn nhiều so với việc phụ thuộc vào một chuỗi dài trung gian.

Ethereum là gì?

Ethereum (thường được viết tắt là ETH hoặc Ether) là một loại tiền ảo (theo cách gọi của báo chí), nói chính xác phải là tiền điện tử, bạn có thể hiểu đơn giản là “đồng tiền của internet: Bạn có thể sử dụng Ethereum để trao đổi giữa các loại tiền tệ khác như VNĐ, USD…hoặc bạn cũng có thể sử dụng Ethereum để giao dịch mua bán hàng hóa như một loại tiền tệ thông thường ở những nơi hỗ trợ.

Ethereum được tạo ra trên nền tảng mã nguồn mở, là một loại Cryptocurrency và được cho là Bitcoin 2.0, tức phiên bản nâng cấp của đồng tiền Bitcoin.

Ethereum không chỉ là tiền ảo mà còn là một hệ thống phần mềm còn có thể giúp tạo ra những thị trường online và những giao dịch có thể được lập trình được biết với cái tên giao kèo thông minh. ETH được các ông lớn trong làng công nghệ chống lưng như Microsoft, IBM…

Cũng đã có hàng tá những ứng dụng được xây dựng trên Ethereum, đem tới một hướng mới để quản lý và chi trả cho điện nước, cá cược và ngay cả mô hình Ponzi.

Từ đầu năm, giá trị của một đơn vị Ether đã từ 1 USD nhảy vọt lên 12 USD. Khiến tổng giá trị Ether chạm mức hơn 1 tỉ USD, lớn hơn rất nhiều so với bất kỳ loại tiền ảo nào trừ Bitcoin. Từ khi Bitcoin được phát minh, đã có rất nhiều loại coin tìm cách vượt mặt Bitcoin, nhưng chưa ai làm làm được như Ethereum.

Lịch sử của Ethereum

Ethereum được sáng lập 2013 bởi một lập trình viên trẻ (sinh năm 1994), người Nga, có tên Vitalik Buterin, lấy ý tưởng từ Bitcoin với mong muốn khắc phục được những điểm yếu của Bitcoin như thời gian xác nhận giao dịch lâu, khả năng bảo mật còn hạn chế…

Vitalik Buterin

Ethereum lần đầu tiên được mô tả trên giấy trắng và đã được xây dựng ứng dụng phân cấp vào cuối 2013. Vitalik Buterin mô tả nó như là “đồng tiền ảo cho thế hệ tiếp theo và nền tảng ứng dụng phân cấp” và tin tưởng rằng nhiều ứng dụng khác có thể hưởng lợi từ đồng tiền này.

Năm 2014 tiếp tục phát triển, mở nhiều cuộc huy động quỹ đầu tư và cuối cùng Ethereum được chính thức ra mắt 30/6/2015. Dự án phần mềm Ethereum được phát triển đầu tiên bởi một công ty Thụy Sĩ, Ethereum Wwitzerland GmbH, và một tổ chức phi lợi nhuận của Thụy sĩ, The Ethereum Foundation.

Kể từ khi mới ra mắt đã Ether đã thu hút sự tham gia của nhiều ông lớn như Microsoft, IBM, JPMorgan Chase…

./.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here