Estonia, Hình Mẫu Blockchain Cho Các Quốc Gia Khác?

Liên Xô sụp đổ vào năm 1991, và nó trở thành quốc gia Estonia độc lập nhỏ bé ở bờ biển Baltic. Vào thời điểm đó, chưa đến một nửa dân số Estonia có đường dây điện thoại, và mối liên hệ độc lập duy nhất của nó với thế giới bên ngoài là thông qua một chiếc điện thoại di động bí mật thuộc sở hữu của thủ tướng.

Sau 20 năm cắt giảm chi tiêu Estonia đã trở thành một xã hội số tiên tiến nhất thế giới. Nó trở thành một trung tâm khởi nghiệp và là nước sớm chấp nhận công nghệ blockchain. Estonia đang trên đường tung ra token riêng của mình được gọi là “estcoin“.

Hóa ra, sự sụp đổ của Liên bang Xô viết đã tạo cho Estonia một cơ hội tận dụng được hiệu quả lớn. Nói chung, người Estonia đã bỏ các hệ thống cũ và nhảy vào một tương lai kỹ thuật số với tốc độ nhanh hơn nhiều so với bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới.

Một xã hội kỹ thuật số

Sự kiện quan trọng khiến cho Estonia quyết tâm trở thành người dẫn đầu trong công nghệ blockchain là do cuộc tấn công mạng vào năm 2007. Hầu hết các cuộc tấn công đến từ Nga, do Estonia đã tham gia vào NATO và EU chống lại Nga vào những năm 1990. Đây là một cảnh báo cho một quốc gia nên đầu tư mạnh vào việc xây dựng sử dụng cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, và điều đó khiến họ xem xét cẩn thận hơn về các tác động an ninh của công nghệ mà họ đang thực hiện.

Vào năm 2008, chính phủ Estonia bắt đầu thử nghiệm công nghệ mới này thậm chí trước khi Satoshi công bố sách trắng của mình . Tại thời điểm này, thuật ngữ “blockchain” vẫn chưa được đặt ra, và người Estonia gọi nó là “hash-linked time-stamping”. Kể từ năm 2012, hash-linked time-stamping, hoặc blockchain, đã được sử dụng trong hoạt động nhiều cơ quan đăng ký của Estonia, chẳng hạn như y tế quốc gia, tư pháp, lập pháp, an ninh và các hệ thống thương mại.

Một phản ứng khác của Estonia đối với cuộc tấn công mạng là việc tạo ra “đại sứ quán dữ liệu” đầu tiên trên thế giới được xây dựng tại Luxembourg – một tòa nhà lưu trữ để lưu trữ toàn bộ dữ liệu của quốc gia.

Hầu hết các dịch vụ công ở Estonia được số hóa và truy cập thông qua các bản sắc kỹ thuật số an toàn được cung cấp cho mọi công dân và cư dân . Kể từ khi thành lập năm 2012, blockchain đã được sử dụng trong y học cá nhân Estonia và an ninh mạng.

Blockchain kiểu Estonia

Chương trình X-Road mã nguồn mở là xương sống mà toàn bộ cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của đất nước. Đầu tiên đưa vào thực tế vào năm 2001 (nó đã được nâng cấp và thay đổi nhiều lần kể từ đó), X-Road được bắt nguồn từ một blockchain gọi là K.S.I , được phát triển bởi Guardtime, một trong những công ty blockchain lớn nhất thế giới. K.S.I cũng tình cờ sử dụng bởi cả NATO và Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ.

Đây là những gì trang web e-Estonia phải nói về X-Road:

“Đây là môi trường vô hình nhưng quan trọng cho phép cơ sở dữ liệu điện tử khác nhau của quốc gia, cả trong khu vực công và tư nhân, liên kết và vận hành hài hòa, và tiết kiệm hơn 800 năm làm việc cho nhà nước và công dân hàng năm. ”

Sự đổi mới quan trọng trong X-Road là việc sử dụng sổ cái phân tán mà không bao giờ có thể bị xóa hoặc viết lại. Nếu điều này nghe có vẻ quen thuộc, đó là vì đó là nguyên tắc chung của blockchain cho phép các cryptocurrencies như Bitcoin tồn tại. Ở Estonia, sổ cái phân tán giúp mọi người kiểm soát nhiều hơn đối với dữ liệu của họ, và nó rút bớt quyền kiểm soát dữ liệu nói trên.

Ví dụ, giáo viên có thể nhập điểm học tập vào hồ sơ của một ai đó nhưng không thể kéo dài lịch sử y tế của họ. Có các quy trình lọc và hạn chế nghiêm ngặt tại chỗ cho phép điều này xảy ra. Nếu ai đó xem hoặc truy cập dữ liệu của người khác mà không được phép, họ có thể bị truy tố.

X-Road giữ dữ liệu liên quan đến thuế, hồ sơ y tế, hồ sơ biểu quyết, danh tính kỹ thuật số, thông tin cư trú – gần như tất cả các khía cạnh của cuộc sống. Có dữ liệu công cộng được lưu trữ an toàn trong blockchain đảm bảo rằng Estonia sẽ không bao giờ bị chung số phận như Haiti (hồ sơ đất đai nhưng bị xóa sổ bởi trận động đất năm 2010 và mọi người tranh nhau tài sản đó).

Bởi vì có X-Road, Estonia đã một phần dẫn đầu trong tương lai hứa hẹn bởi blockchain.

Có nhiều lý do tại sao các quốc gia khác có thể muốn cạnh tranh với cách tiếp cận của họ, nhưng đừng quên có một tập hợp các yếu tố duy nhất dẫn Estonia đến vị trí này. Nó có thể không được dễ dàng cho các nước lớn hơn để liên tục thực hiện các giải pháp blockchain. Nhưng nếu họ làm, họ sẽ cần hai yếu tố quan trọng.

Khung chính sách tiến bộ

Cụm từ “Wild West” thường được sử dụng để mô tả môi trường blockchain / crypto hiện tại. Nó mới, chưa được khám phá, không hợp lý và có thể nguy hiểm. Điều này có nghĩa là các doanh nhân và người tiêu dùng thường hoạt động ở ngoài pháp luật. Đôi khi chúng được chủ động giữ lại bởi các khung pháp lý hiện hành, và đôi khi chúng được giữ lại vì sợ vi phạm một quy tắc mơ hồ.

Một bộ tư duy tiên tiến và tiên phong cung cấp chỗ cho việc phát triển blockchain để đưa vào một thiết bị cao hơn, đồng thời cho phép bảo vệ người tiêu dùng lớn hơn.

Tương lai hoàn toàn phi tập trung chưa có ở đây, và vẫn còn một vai trò thực sự cho các nhà lập pháp tham gia. Trong khi điều này không nhất thiết phải là cuộc cách mạng mà một số người tự do đã mơ ước, sự cần thiết cho một mối quan hệ cộng sinh với chính quyền là rất quan trọng cho công nghệ mới này để có được phát triển. Cần phải có một lực lượng trừng phạt truy cập dữ liệu không đúng cách, đảm bảo rằng các phiếu bầu điện tử được tính và thấy rằng các thỏa thuận đã ký điện tử có liên quan về mặt pháp lý.

Cần phải có một số giám sát thực sự, ít nhất là cho đến bây giờ.

Danh tính số

Một điều khác cho phép rất nhiều cuộc sống của người Estonia được thực hiện “trên blockchain” là việc sử dụng xác minh danh tính số. Gần như mỗi một người trong số 1,3 triệu công dân của Estonia có một thẻ ID, có chức năng nhiều hơn chỉ đơn giản là bằng lái xe hoặc hộ chiếu. ID này sử dụng mã hóa khóa công khai 2048 bit và cho phép một người được xác minh trong môi trường trực tuyến. Đây là những gì cho phép một người truy cập kỹ thuật số vào những thứ như hệ thống bầu cử hoặc mua thuốc theo toa.

Một điểm “đau lớn” cho những người tiên phong và startups blockchain là biết quy trình nhận biết khách hàng của bạn (KYC). Các quy tắc KYC này dành cho các ngân hàng và nhà phát hành tiền để giúp các cơ quan chức năng chống trộm cắp, khủng bố và rửa tiền. Trong nhiều trường hợp, để đáp ứng các quy định pháp lý, họ phải trải qua các quy trình nặng nề để xác minh xem họ đang đối phó với ai, đối mặt với rủi ro cao nếu họ làm sai. Bất cứ ai có kinh nghiệm trong giao dịch tiền mã hóa có lẽ đã quen thuộc với những cơn đau đầu này.

Nếu mọi người đã có một danh tính số đã được xác minh, những cản trở cho các doanh nghiệp và chính phủ có một công cụ để chống lại hoạt động bất chính.

Tạo một môi trường nơi các danh tính số được xác minh là tiêu chuẩn giúp mọi thứ dễ dàng hơn cho blockchain để phát triển và phát triển mạnh. Đối với những người tự hỏi nếu những danh tính không thể được giả mạo và sử dụng sai, câu trả lời không phải là 100% không – nhưng nó rất khó xảy ra. Estonia có một nhóm các nhà nghiên cứu bảo mật theo dõi các vấn đề như thế này, và gần đây họ đã nâng cấp các ID thành “elliptic-curve cryptography”, an toàn hơn và nhanh hơn các chứng chỉ SSL trước đây được sử dụng.

Cho đến nay, không có hồ sơ sử dụng sai danh tính số.

Cư dân ảo

Đối với những người xem Estonia như một mô hình blockchain, một vấn đề là: mọi thứ đang được thực hiện trên một quy mô tương đối nhỏ. 1,3 triệu người là con số sẽ không gây ấn tượng với một doanh nhân với tầm nhìn toàn cầu.

Để tuyên bố rằng hệ thống của nó có khả năng hoạt động với số lượng lớn hơn, Estonia cần nhiều người tham gia hơn. Và, với dân số nhỏ và tỷ lệ sinh thấp hơn mức trung bình của EU, họ đã có nhu cầu cho nhiều cư dân hơn. Giải pháp cho cả hai vấn đề này xuất hiện dưới hình thức chương trình cư trú điện tử nổi tiếng hiện nay của họ.

Trái ngược với việc tăng dân số thực, Estonia đã cung cấp một sản phẩm cho thế giới. Hơi giống các tập đoàn có trụ sở tại Delaware ở Mỹ, các cư dân điện tử ở Estonia thuộc quyền lợi của một nhóm lợi ích. Cụ thể là, “sự tự do để dễ dàng bắt đầu và điều hành một doanh nghiệp toàn cầu trong một môi trường EU đáng tin cậy.”

Trong khi không phải là thiên đường thuế hoặc giải pháp cho việc nhập cư, đề nghị này đã thu hút khá nhiều người (cho đến nay, khoảng 27.000 người từ 143 quốc gia). Thẻ cư trú điện tử đầu tiên của Estonia được tung ra vào tháng 12 năm 2014. Các vi mạch bên trong chúng giống hệt với thẻ ID kỹ thuật số của Estonia, nhưng một cư dân điện tử hơi khác so với các công dân bản địa.

Chính phủ đã tăng gấp đôi ngân sách cho dân cư điện tử và có kế hoạch tiếp tục tăng cường nỗ lực vào năm 2018, mục tiêu là 10 triệu người dân kỹ thuật số. Một nghiên cứu được tiến hành bởi Deloitte cho thấy rằng nó đã tạo ra doanh thu 17,2 triệu đô la kể từ khi chương trình bắt đầu cách đây 3 năm. Chương trình cư trú điện tử có thể rất tốt là thử nghiệm beta blockchain của Estonia. Có hay không nó sẽ thuận lợi hơn vẫn chưa được nhìn thấy, nhưng bất kể điều đó, nó đại diện cho một khía cạnh thí nghiệm độc đáo khác của Estonia trở thành một quốc gia “không biên giới”.

Một Crypto Token của riêng mình

Khi tiền mã hóa đã bùng nổ và phổ biến, không ngạc nhiên khi biết rằng Estonia đang chuẩn bị ra mắt phiên bản riêng của mình. CNBC đã báo cáo vào tháng Tám rằng những ý tưởng cho “estcoin” đã được nghiên cứu với đầu vào từ người sáng lập Ethereum Vitalek Buterin . Estcoin dự kiến ​​sẽ được bán vào năm 2018 để quyên góp tiền cho chương trình cư trú điện tử (e-residency) của đất nước, và nó là một phần của chiến lược rộng lớn hơn để biến Estonia thành nơi cho các ICO.

Theo Kaspar Korjus, “Chúng tôi muốn cấu trúc mã thông báo để giúp xây dựng cộng đồng dân cư điện tử của chúng tôi và khuyến khích mục tiêu chính của chúng tôi, đó là tăng số lượng các công ty startup ở Estonia thông qua e-Residency.”

Buterin cũng tích cực với ý tưởng: “Một ICO trong hệ sinh thái điện tử sẽ tạo ra một sự liên kết khích lệ mạnh mẽ giữa người dân điện tử và quỹ này, và ngoài khía cạnh kinh tế khiến người dân điện tử cảm thấy giống một cộng đồng hơn. nhiều thứ họ có thể làm cùng nhau. ”

Bài viết đầu tiên của Korjus nhấn mạnh rằng estcoin là không có mối đe dọa cho đồng euro và phác thảo kế hoạch chi tiết hơn. Ngân hàng Trung ương châu Âu đã phản đối và không thích ý tưởng một trong những quốc gia thành viên tạo ra một loại tiền tệ mới.

Chính phủ ở Trung Quốc, Nhật Bản, Thụy Điển, và có lẽ đáng chú ý nhất là Venezuela cũng đang chuyển sang giới thiệu tiền điện tử của chính họ.

Suy nghĩ cuối cùng

Estonia sử dụng công nghệ (nói chung) và blockchain (đặc biệt) là tương lai tươi sáng của hầu hết các quốc gia. Một tập hợp các thay đổi diễn ra trong lịch sử gần đây của họ mở đường cho X-Road, K.S.I, Guardtime, danh tính kỹ thuật số, e-residency, và có lẽ bây giờ là estcoin.

Nó có lẽ không chắc rằng các quốc gia khác có thể lấy theo công thức của Estonia. Nhưng có rất nhiều ý tưởng tuyệt vời đang được thử nghiệm, và sự đồng thuận dường như là thành công của Estonia.

Viết một bình luận