DeFi – Làn sóng này sẽ khiến bạn “giàu khủng khiếp” nếu nắm bắt sớm

Bài phân tích khá hay về làn sóng DeFi sẽ làm một cuộc cách mạng mới cho thị trường crypto. Nếu như bạn đã bỏ lỡ giai đoạn ICO 2017-2018 thì nên nghiền ngẫm kỹ bài viết dưới đây

Tăng sốc chỉ mới giai đoạn đầu

Những ngày gần đây rôm rả trên các diễn đàn cũng như mạng xã hội đều khoe về việc tài sản crypto của họ nhân nhiều lần chỉ sau 1 tháng thậm chí chỉ vài ngày!

Chính là các đồng coin/token DeFi (Decentralized finance – Tài chính phi tập trung) – đây là làn sóng mới trong thị trường Crypto.

Trong bài phỏng vấn mới đây của Redphonecrypto (người nổi tiếng trong giới crypto trên Twitter) với Chamath Palihapitiya – một nhà đầu tư mạo hiểm rất thành công – khi được hỏi quan điểm của anh ấy về diễn biến gần đây của DeFi thì được nhận câu trả lời là: “Tôi không biết chút gì về nó”

Chamath Palihapitiya, là founder của Social Capital, cựu giám đốc điều hành cấp cao tại Facebook, đồng sở hữu Golden State Warriors. Chamath biết rõ về BTC và đã mua BTC từ $80. Ước tính, Chamath đang nắm khoảng 5% tổng số BTC đã được lưu hành trên thế giới. Anh ấy mua và cất, chỉ đơn giản vậy thôi. Giờ đây Chamath đã nghe nói về DeFi (được hỏi trong bài phỏng vấn), chắc chắn anh ấy sẽ tìm hiểu về DeFi.

Kèm với bài phỏng vấn là kết quả Khảo sát 7500 người trên Blockfolio (trang phân tích thị trường crypto có tiếng) thì có 39% đang tìm hiểu về DeFi & 32% chưa biết gì về DeFi.
Nói đến đây chúng ta có thể đồng ý với nhau là DeFi mới chỉ bắt đầu, rất nhiều người dù đã biết đến Bitcoin nhưng vẫn chưa biết gì về DeFi.

DeFi cơ hội đổi đời
DeFi cơ hội đổi đời

Dự đoán làn sóng DeFi sắp tới

1. Tất cả các blockchain tầng 1 như BTC, ETH, Binance Chain… sẽ hợp nhất thành 1 nhờ các giải pháp tương tác đa chuỗi. Cảm ơn Polkadot, Atom… nhờ các sàn DEX đa chuỗi như RUNE, SWTH…

2. Các giải pháp tầng 2/sidechain như StarkWare, STAKE, OMG, REN … đều đã vận hành hoặc sắp vận hành mainnet vào Q4/2020.

3. Trong khi đó, DeFi trên nền tảng Ethereum đã bùng nổ. Nhưng mà không phải bùng nổ với tốc độ rùa bò như Định luật Moore, “tăng gấp đôi sau mỗi hai năm”. DeFi đang tăng gấp đôi sau mỗi “THÁNG”.

4. Và bây giờ, DeFi đang lan rộng ra các blockchain khác. KAVA đang đưa nó lên Binance Chain, OKS đang đưa nó lên blockchain của Tron … REN đang đưa BTC lên ETH, và thậm chí XRP đang nói về việc đưa DeFi đến các ngân hàng.

5. Phần quan trọng nằm ở đây. Tầm ảnh hưởng của vụ tương tác nhiều blockchain sẽ ảnh hưởng rất lớn đến DeFi. Lý do vì sao? Dễ hiểu thôi, hiện tại tổng giá trị bị khóa trong DeFi = 5,8 tỷ USD. Vốn hóa thị trường toàn cầu của TẤT CẢ các loại crypto là 382 tỷ USD. Điều đó có nghĩa là chỉ 1,5% tổng thị trường bị khóa trong DeFi.

6. Nếu chúng ta chỉ xem xét ETH, khoảng 4% của tổng cung ETH bị khóa trong DeFi. Redphonecrypto kỳ vọng con số đó sẽ đạt 15-25% trong 2 năm tới. Và cuối cùng, một khi tương tác đa chuỗi trở nên dễ dàng, điều đó có nghĩa là 15-25% TẤT CẢ các loại crypto có thể bị khóa trong DeFi.

7. Giải thích thêm: giả sử 10% TẤT CẢ crypto bị khóa trong DeFi… đó là khoảng 38 tỷ USD. Tại sao mọi người lại khóa nhiều crypto như vậy? Vì vậy, họ có thể vay nhiều hơn và đầu cơ vào những thứ như token DeFi (Mọi người không thể vay theo tỉ lệ 1:1, thông thường phải thế chấp nhiều hơn số được vay…). Có nghĩa là khoảng 50% trong số 38 tỷ USD sẽ tràn ngập hệ sinh thái crypto… nó giống như dòng tiền mới tinh. 19 TỶ USD chảy vào các khoản đầu tư DeFi…

8. Chúng ta đang bước vào một chu kỳ tăng giá… như hồi đám đông dồn vào sàn chứng khoán Robinhood đang đến. Phần thưởng khối cho BTC đã giảm một nửa sau halving hồi 5/2020. Những người thuần giữ BTC đang nhìn thấy DeFi bay như Rocket. Lợi tức trái phiếu đang âm khi được điều chỉnh theo lạm phát. Các nhà đầu tư truyền thống đang thấy vàng và cổ phiếu đạt mức cao nhất mọi thời đại và đang xem xét các lựa chọn khác nữa.

9. Chúng ta sẽ thấy BTC đạt mốc $100.000k & ETH đạt mốc $4.000 hay thậm chí $8.000. Vì vậy, bây giờ, chúng ta phải tăng gấp 10 lần 19 tỷ USD đã đề cập ở trên thành 190 tỷ USD tiền mặt mới trong DeFi! Và đó chỉ là mua theo đòn bẩy, không tính thêm “tiền mới” sẽ chảy vào lĩnh vực này, tức là mọi người dùng tiền pháp định để mua token DeFi.

10. Nói chung, trong một đợt tăng giá điên cuồng, DeFi có thể tăng thêm 500 tỷ USD (có thể là 1 ngàn tỷ USD) và tổng vốn hóa thị trường crypto có thể vượt qua 5 ngàn tỷ USD (hãy nhớ rằng, bitcoin ở mức $100.000 có nghĩa là chỉ riêng vốn hóa thị trường của BTC đã hơn 2 ngàn tỷ USD).

11. Vì vậy, đây là vấn đề: chúng ta có thể chưa thấy bất cứ điều gì. Hãy tìm những dự án DeFi thực sự “cứng cựa” để bùng nổ. Những thứ như SNX, RUNE, LEND, COMP, YFI,… có thể đạt mức vốn hóa thị trường cực đại ở 10 tỷ USD.

12. Những con số đó thật ra là vẫn còn dè dặt cho tầm nhìn dài hạn. Đây là những dự đoán kế tiếp.

13. Các ngân hàng sẽ khai thác DeFi để tăng giá trị cho khách hàng của họ. Họ sẽ sử dụng nó để tăng lợi tức trên tài khoản tiết kiệm và nhiều thứ khác.

14. DeFi sẽ hợp nhất với ngân hàng. Hay nói đúng hơn, DeFi sẽ nuốt luôn mảng banking.

Kết Luận

Làn sóng DeFi đang mang lại cơ hội cho rất nhiều người nhưng cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Không phải dự án DeFi nào cũng là tốt là chính thống. Nếu như bạn là người mới và không biết phải tham gia dự án nào thì có thể tham gia cùng chúng tôi tại:

Facebook: https://www.facebook.com/groups/congdongtiendientu

Viết một bình luận