Decred là gì? Tìm hiểu về đồng tiền mã hóa DCR

Decred (DCR) hay Decentralised Credit, là một đơn vị tiền kỹ thuật số tự trị hỗ trợ đa nền tảng.

Decred (DCR) Là Gì?

Decred (DCR) hay Decentralised Credit, là một đơn vị tiền kỹ thuật số tự trị hỗ trợ đa nền tảng. Decred bắt đầu hoạt động vào 09/2015 và dự án đã xây dựng được danh tiếng mạnh mẽ trong thế giới tiền điện tử. Điều này là do tính năng kỹ thuật thông minh của Decred. Ví dụ, hệ thống bỏ phiếu nội bộ là một lợi ích lớn cho người dùng Decred. Đó là một cách dân chủ để giải quyết mọi vấn đề trong tương lai trên blockchain, nếu có bất kỳ phát sinh nào.

Cách Thức Hoạt Động

Như định nghĩa Decred tập trung vào cộng đồng, mọi quyết định quản trị đều dựa trên tiếng nói chung của những cá nhân có tham gia vào Decred. Decred sử dụng hệ thống mỏ đào lai giữa Proof-of-work và Proof-of-stake nhằm đảm bảo rằng không có một nhóm nhỏ có thể thống trị dòng chảy giao dịch hay thay đổi Decred mà không thông qua cộng đồng.
Một đơn vị tiền tệ là một “decred” (DCR). Để đảm bảo tính chính trực và minh bạch của tiền tệ và ngăn chặn gian lận giao dịch hay tự tạo ra đồng tiền riêng, Decred sử dụng một phương pháp ghi chép giao dịch nổi tiếng, đó là blockchain.

Blockchain là trung tâm của Decred, nơi mọi giao dịch đều được lưu lại. Blockchain đảm bảo rằng mọi hoạt động giao dịch DCR đều được lưu lại và xác nhận các giao dịch mới là hợp lệ đồng thời ngăn chặn các hành động gian lận.

Mỗi khối trong blockchain là một ghi chép các giao dịch đã xảy ra tính từ block cuối (khoảng 5 phút cho ra 1 block). Mọi máy tính (node) trong mạng Decred cũng chia sẻ một blockchain. Các nốt mạng trong mạng lưới chạy một thuật toán nhiều lần trên một khối tìm kiếm một giải pháp có độ khó đã biết. Sau đó, mạng sẽ xác nhận giải pháp. Decred sử dụng thêm một bước xác minh được biết đến như proof-of-stake. Những người giữ cổ phần có mua vé bầu, có thể bỏ phiếu trên khối. 5 phiếu bầu sẽ được chọn ngẫu nhiên từ thùng phiếu, nếu có ít nhất 3 phiếu bầu “có” thì khối sẽ được đưa vào blockchain mãi mãi, và các giao dịch trong khối đó sẽ được thông qua. Cả thợ đào Pos và PoW đều sẽ được thưởng bằng đồng DCR.

Những Tính Năng Nổi Bật

• Hệ thống bỏ phiếu đồng thuận kết hợp proof-of-work và proof-of-stake
• Nền tảng đề xuất công cộng neo blockchain chống kiểm duyệt
• Hợp đồng thông minh hoạt động như Lightning Network
• Hoán đổi chuỗi chéo giữa các đơn vị tiền tệ khác nhau
• Ví nền tảng chéo dễ sử dụng

Mức Giá DCR

Hiện tại có tổng cộng 7,145,743 DCR đang lưu hành trên thị trường và tối đa sẽ có 21,000,000 DCR được phát hành.

Để biết thêm chi tiết các bạn có thể xem biểu đồ giá tại Coinmarketcap.

Viết một bình luận