Bitcoin ETF là gì?

Dạo gần đây giá BTC giảm liên tục cũng một phần liên quan đến Bitcoin ETF. Vậy Bitcoin ETF là gì hãy cùng tôi tìm hiểu về nó ở bài viết này.

Quỹ trao đổi giao dịch (ETF) là gì?

Một ETF, hiểu đơn giản, là một bảo mật thị trường chuyên theo dõi chỉ số của các quỹ, một hàng hóa, hoặc một khối tài sản.

Thay vì hoạt động như một quỹ tương hỗ (một chương trình đầu tư quản lý chuyên nghiệp được tài trợ bởi các cổ đông), ETFs giao dịch tương tự như một cổ phiếu phổ biến trên thị trường chứng khoán, bên cạnh các công ty hoặc tài sản niêm yết khác – như Microsoft (MSFT) , Apple (AAPL) hoặc Vàng.

Do đó, ETFs không có giá trị tài sản ròng (NAV) được tính một lần vào cuối mỗi ngày. Tuy nhiên, ETFs có tính thanh khoản cao hơn (mức độ mà một tài sản có thể được mua hoặc bán nhanh chóng) và thường sử dụng phí thấp hơn so với một quỹ tương hỗ được quản lý chuyên nghiệp.

Một ETF sở hữu tài sản cơ bản bao gồm quỹ (có thể là cổ phần của một cổ phiếu, vàng, hoặc ngoại tệ) và chia quyền sở hữu tài sản đó thành cổ phiếu. Như vậy, các cổ đông trong quỹ ETF không trực tiếp sở hữu các tài sản này, mà thay vào đó, họ có quyền sở hữu cổ phiếu của ETF. Nói một cách đơn giản, quyền sở hữu tài sản trong ETF là gián tiếp.

Bên cạnh đó, một ETF có thể được coi là một quỹ phân phối được giao dịch theo các phần trên một sàn giao dịch tiền tệ. Với giá trị của quỹ được phân phối thông qua cổ phiếu, cổ đông có thể dễ dàng mua, bán hoặc giao dịch cổ phiếu của ETF giống như cổ phiếu của một công ty. Nếu một ETF được thanh lý, cổ đông vẫn có thể giữ lại giá trị còn lại.

Bitcoin ETF là gì?

Một ETF hoạt động bằng cách mua tài sản cơ bản với số lượng lớn, sau đó chia quyền sở hữu của tài sản đó thành cổ phiếu. Điều này giúp các nhà đầu tư dễ dàng mua vào tài sản cơ bản với chi phí thấp hơn và trong một quy trình ít phức tạp hơn. Nó cũng làm giảm rủi ro khi các nhà đầu tư có thể vào và ra khỏi tài sản bất cứ lúc nào, và thậm chí có thể rút ngắn nó.

Bitcoin ETF là một khối đầu tư mô phỏng toàn bộ chỉ số Bitcoin của các công ty cấu thành nên. Nó sẽ theo dõi giá trị Bitcoin và được đem ra giao dịch trên thị trường chứng khoán truyền thống.

Chủ yếu, một Bitcoin ETF sẽ mua một lượng tiền cơ bản của Bitcoin và phân phối các quỹ đó thành cổ phiếu, và sau đó phân phối cho các cổ đông.

Nhiều nhà giao dịch đã đề xuất Bitcoin ETFs sẽ theo dõi giá của Bitcoin thông qua hợp đồng tương lai thay vì thông qua giá niêm yết của Bitcoin trên các sàn giao dịch crypto. Bên cạnh đó, cũng có những đề xuất, theo dõi giá của Bitcoin thông qua các chỉ số khác.

Đó là lý do tại sao một Bitcoin ETF xuất hiện trên CBOE sẽ là điều kỳ diệu đối với thị trường cryptocurrency. CBOE sẽ phải mua Bitcoin với số lượng lớn và giữ chúng trong kho lạnh. Quá trình này có thể sẽ diễn ra trên thị trường OTC, nhưng cuối cùng sẽ tác động đến giá của BTC.

Đó là vì chỉ có rất nhiều Bitcoin đi vòng quanh. Ông anh cả cryptocurrency có nguồn cung giới hạn, nghĩa là sự gia tăng nhu cầu từ CBOE sẽ làm giảm cung. Trên hết, CBOE mang các nhà đầu tư tổ chức và thế hệ cũ / giàu có hơn tham gia vào BTC, vì quá trình mua và bán dễ dàng hơn. Điều này sẽ bổ sung vào cầu tổng thể BTC.

Cộng đồng rất trông chờ vào Bitcoin ETF.
Cộng đồng rất trông chờ vào Bitcoin ETF.

Bitcoin ETF ảnh hưởng đến giá BTC và altcoin như thế nào?

Nhiều nhà phân tích cho rằng Bitcoin ETF xuất hiện trên CBOE có thể đẩy giá đồng coin lớn nhất thị trường lên tới 50.000 USD. Đó là một con số thực tế, khi bạn tính đến nguồn cung Bitcoin.

Vâng, dù nhiều nhà đầu tư muốn thị trường altcoin tách biệt khỏi Bitcoin, thì các đồng altcoin vẫn rất gắn liền với ông anh cả. Khi giá BTC giảm, giá altcoin có xu hướng giảm mạnh hơn. Trong 6 tháng gần đây, khi giá Bitcoin trượt dốc không phanh, hầu hết các altcoin đã giảm tới 90% so với đỉnh giá cao nhất mọi thời đại.

Theo logic này, nếu một Bitcoin ETF của CBOE đẩy giá BTC lên 50.000 USD, hầu hết các altcoin sẽ tăng mạnh hơn và thậm chí nhiều đồng sẽ vượt qua đỉnh lập vào tháng 12/2017. Các altcoin sẽ được hỗ trợ, bởi thực tế là nhiều đồng đã đạt đến giai đoạn phát triển. Vào năm 2017, đa số altcoin chỉ nằm trên whitepaper nhưng ngày nay, một lượng lớn trong số đó đã có ứng dụng thực sự.

Các dự án như EOS (EOS), Tron (TRX) đã có mainnet của riêng mình và sẵn sàng cho việc phát triển Dapp. Những công ty khác như IOTA (MIOTA), Vechain (VEN) và Ripple (XRP) đã có nhiều bước tiến lớn trong quan hệ hợp tác với các tập đoàn toàn cầu.

Bitcoin ETF có được chấp nhận?

Tại thời điểm viết bài, SEC đã từ chối hầu hết các đề xuất Bitcoin ETFs cho các vấn đề về thanh khoản và định giá. Về nguyên tắc, SEC lập luận rằng khối lượng giao dịch và thanh khoản trên các hợp đồng Bitcoin Futures là quá thấp để làm chỉ báo giá Bitcoin, cho rằng Bitcoin Futures tự ký hợp đồng theo giá giao ngay của Bitcoin và trên các sàn giao dịch crypto.

Viết một bình luận