5 Dự Án Blockchain Cách Mạng Hóa Ngành Quản Lý Chuỗi Cung Ứng

Kể từ khi bắt đầu cuộc cách mạng công nghiệp, ngành supply chain đã trở nên hiệu quả hơn trong việc biến nguyên liệu thành sản phẩm để bán trên toàn thế giới.

Kết hợp các cải tiến trong sản xuất với thương mại ngày càng tăng từ toàn cầu hóa đã dẫn đến một chuỗi cung ứng toàn cầu ngày càng phức tạp hơn xuất hiện. Quản lý các chuỗi cung ứng khác nhau là một doanh nghiệp lớn.

Ngành công nghiệp quản lý chuỗi cung ứng (Supply Chain Management) và trải qua sự tăng trưởng hai con số năm này qua năm khác. Theo Gartner, thị trường quản lý chuỗi cung ứng (SCM) sẽ vượt quá 19 tỷ đôla trong tổng doanh thu phần mềm vào năm 2021.

Trong khi toàn cầu hóa có một số nhược điểm, thực tế là nó cho phép một loạt các sản phẩm được phân phối trên toàn thế giới với chi phí thấp hơn, dẫn đến sự gia tăng lớn về chất lượng cuộc sống của công dân.

Tuy nhiên, hóa ra thật khó để quản lý một chuỗi cung ứng toàn cầu ngày càng phức tạp.

Các vấn đề hiện tại với ngành Quản lý chuỗi cung ứng (SCM)

1. Công nghệ SCM hiện tại đã lỗi thời.

Các công nghệ được sử dụng để quản lý chuỗi cung ứng đang sụp đổ đằng sau sự liên kết ngày càng tăng và phức tạp của thế giới toàn cầu . Đây là cơ hội để các nhà sáng tạo tạo ra giá trị trong ngành SCM.

2. Các bên liên quan không thể duy trì một cái nhìn tổng quan đầy đủ về các mạng lưới chuỗi cung ứng của họ.

Trong một chuỗi cung ứng nhất định, dữ liệu được phân tách thành các “data silos” khác nhau, nơi có rất ít khả năng tương tác dữ liệu tồn tại. Nói cách khác, có “sự bất đối xứng thông tin” cao và các bên liên quan không có động cơ để chia sẻ dữ liệu. Điều này làm cho nó khó khăn hơn để đảm bảo tính toàn vẹn của sản phẩm khi chúng chảy qua chuỗi cung ứng. Những thách thức bao gồm: chống ô nhiễm, giảm hàng giả, và duy trì một chuỗi cung ứng hiệu quả.

Điều này không đồng đều làm tổn hại đến người tiêu dùng, môi trường và các công ty thực sự tham gia vào các phương pháp sản xuất trung thực và bền vững.

3. Người tiêu dùng cuối đòi hỏi mức độ minh bạch cao hơn bao giờ hết.

Người tiêu dùng muốn biết nguồn gốc sản phẩm của họ, họ có ý thức về môi trường như thế nào và nếu công ty sử dụng thực tiễn “fair trade”. Điều này đặt thêm áp lực lên các bên liên quan chuỗi cung ứng.

Blockchain (và IoT) có thể hỗ trợ ngành chuỗi cung ứng như thế nào

Các vấn đề lớn nhất với ngành quản lý chuỗi cung ứng có thể được giải quyết bằng cách cải thiện quyền truy cập vào dữ liệu cho tất cả các bên liên quan theo cách giảm thiểu sự tin cậy.

Cho đến nay, rất khó để thu thập dữ liệu chính xác về tình trạng và tính toàn vẹn của vật liệu và sản phẩm dọc theo toàn bộ chuỗi cung ứng. Ngay cả khi dữ liệu có sẵn, nó là khó khăn để thu thập nó, tổng hợp nó, phổ biến nó và trên tất cả, đảm bảo tính chính xác và tính toàn vẹn của nó.

Công nghệ nào sẽ cứu được?

Sự kết hợp giữa công nghệ blockchain, ứng dụng hợp đồng thông minh và cảm biến Internet of Things (IoT) tích hợp cho phép chúng tôi mô phỏng lại các hệ thống cốt lõi mà chúng tôi sử dụng để quản lý chuỗi cung ứng toàn cầu của mình.

Bài đăng Reddit này thực hiện một công việc tuyệt vời giải thích cách một giải pháp blockchain như WTC cải thiệnquản lý chuỗi cung ứng .

Tầm nhìn hướng công nghệ mới này có thể bao gồm:

  • Người tiêu dùng cuối cùng có thể xem toàn bộ vòng đời của sản phẩm trước khi nó chạm vào giá
  • Cải thiện hiệu quả thương mại toàn cầu
  • Giảm thiểu gian lận/giả mạo do cảm biến đảm bảo chất lượng theo dõi vị trí của vật liệu trong chuỗi cung ứng

Một thách thức lớn còn lại: “Vấn đề Oracle”

Thật tuyệt vời khi các blockchains có thể lưu trữ dữ liệu bất biến theo cách kiểm duyệt chống giả mạo, kiểm duyệt. Điều này làm cho các blockchains hữu ích trong việc bảo mật và vận chuyển các mã thông báo gốc kỹ thuật số.

Tuy nhiên, không chắc chắn liệu chúng có thể đại diện cho các tài sản vật lý theo cách số hóa một cách tin cậy hay không. Làm cách nào để bạn xác minh tính xác thực của dữ liệu đang được nhập vào blockchain?

Vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Điều đó đang được nói, tôi không có nghi ngờ chúng ta sẽ thấy công nghệ sổ cái phân tán (của một số loại) dẫn đến những cải tiến đáng kể trong lĩnh vực SCM.

5 dự án Blockchain dẫn đầu cuộc cách mạng quản lý chuỗi cung ứng phân cấp

Các dự án này không phải là một cuộc chạy đua thứ hạng

Tất cả các dự án này tìm cách sửa chữa các điểm đau chung trong ngành chuỗi cung ứng: thông tin bất đối xứng giữa các bên liên quan, thiếu tính minh bạch và không có các tiêu chuẩn hoặc giao thức chia sẻ dữ liệu.

Sự khác biệt nằm ở vị trí địa lý và cách tiếp cận của họ để giải quyết cùng một vấn đề. Trong khi một số dự án có blockchain của riêng mình, thì các dự án khác lại là các giao thức truyền dữ liệu bất biến blockchain. Trong một số trường hợp, các dự án này thực sự có thể hỗ trợ lẫn nhau.

Ngành công nghiệp chuỗi cung ứng + blockchain chỉ mới bắt đầu. Khi nó trưởng thành, chúng ta có thể thấy sự cạnh tranh gia tăng dẫn đến sự hợp nhất. Tuy nhiên, bây giờ nó là lợi ích tốt nhất của mọi người cho “đối thủ cạnh tranh” để chia sẻ thông tin và làm việc hướng tới khả năng tương tác của các tiêu chuẩn dữ liệu.

Chúng ta hãy xem xét 5 dự án blockchain tập trung vào ngành công nghiệp chuỗi cung ứng. Các dự án được liệt kê theo thứ tự thị trường (cao nhất đến thấp nhất) tại thời điểm viết.

VeChain (VET)

Tổng quan dự án

Bạn không thể nói về ngành công nghiệp chuỗi cung ứng blockchain mà không nhắc đến VeChain. VeChain được bắt đầu vào năm 2015 và đã trải qua nhiều nỗ lực đổi tên thương hiệu. Nếu bạn mới sử dụng VeChain, hãy bắt đầu với phần giới thiệu này với VeChain .

VeChain giúp các nhà sản xuất dễ dàng và an toàn để chia sẻ dữ liệu sản phẩm với các nhà cung cấp và người tiêu dùng. “Chế độ xem 360 độ” này của chuỗi cung ứng đều thông báo cho các bên chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường và đảm bảo người tiêu dùng nhận được những gì họ đã thanh toán.

Theo nhóm, gần đây họ đã thông báo rằng họ có hơn 180 trường hợp sử dụng tiềm năng khác nhau cho công nghệ và phát triển của họ.

VeChain chạy trên “bằng chứng thẩm quyền” đã bị chỉ trích gần đây vì các mô hình khuyến khích kinh tế kém và xu hướng tập trung.

Trường hợp cho VET

VeChain là một nền tảng doanh nghiệp đầy đủ cho phép các thành viên cộng đồng khởi chạy các dapp trên mạng. Họ đã bảo đảm nhiều đối tác cấp 1 như PwC và DNV GL . Cuối cùng, VET có một lượng lớn trực tuyến rất hữu ích cho việc khởi động các cộng đồng phi tập trung.

VeChain được kết nối với dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử nhân loại, sáng kiến ​​China’s One Belt One Road.

Tình trạng hiện tại

VeChain đang trong quá trình trao đổi mã thông báo với mainnet. Nhóm nghiên cứu vừa thông báo họ đã hợp tác với DNV GL để giải quyết các vấn đề về truy xuất thuốc và vắc-xin của Trung Quốc. VeChain cũng đã cập nhật ví điện thoại di động của họ .

Waltonchain (WTC)

Tổng quan dự án

Được thành lập vào tháng 11/2016, Waltonchain là một dự án Trung Quốc-Hàn Quốc kết hợp cả phần cứng (chip RFID) và phần mềm (blockchain) để tạo ra một công nghệ mục đích chung mà họ đang gọi là Value Internet of Things (VIoT).

Blockchain đang được sử dụng ở đây để cho phép các bên khác nhau hợp tác trong chuỗi cung ứng mà không cần phải tin tưởng đối tác.

Các chip RFID mà các nhà sản xuất Waltonchain được thiết kế để lưu trữ thông tin về các tài sản vật lý mà chúng được gắn vào. Nhóm nghiên cứu cũng đã phát triển một máy quét đọc dữ liệu từ các chip RFID và tải dữ liệu trực tiếp lên blockchain. Cả chip RFID và máy quét đều là công nghệ được cấp bằng sáng chế.

Hình ảnh dưới đây cho thấy con chip WaltonChain sẽ được sử dụng trong “cửa hàng bán lẻ không người” của họ.

Trường hợp cho WTC

Waltonchain có một đội ngũ lớn thu hút kinh nghiệm trong ngành từ cả các doanh nghiệp phần cứng và phần mềm. Họ đã chứng minh chuyên môn của mình bằng cách tạo ra một con chip có khả năng RFID nhỏ hơn 1mm và tốn khoảng 5 cent cho mỗi đơn vị.

Công nghệ VIoT mà họ đang sản xuất thực sự mạnh mẽ và vượt xa chỉ là những nỗ lực liên quan đến chuỗi cung ứng.

Khi chúng ta xem xét chuyên môn về phần cứng + tích hợp phần mềm, một tập hợp đa dạng các trường hợp sử dụng tiềm năng và hội nhập chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc, WaltonChain dường như là một doanh nghiệp rất có khả năng phòng thủ.

Cùng với VeChain, Waltonchain được kết nối chặt chẽ với dự án cơ sở hạ tầng 1 tỷ đôla của Trung Quốc, One Belt One Road .

Dựa trên nghiên cứu của tôi, WTC là đầu tư dài hạn tốt nhất trong lĩnh vực chuỗi cung ứng.

Tình trạng hiện tại

Các chip RFID đã sẵn sàng cho sản xuất. Mainnet đã phát hành vào ngày 31 tháng 3 năm 2018. Bạn có thể tải xuống ví của họ cho PC, Android hoặc iOS. Họ dự định ra mắt “cửa hàng bán lẻ thông minh không người” đầu tiên của mình vào tháng 9 năm 2018. Nhóm nghiên cứu vừa thông báo họ sẽ phát hành bản cập nhật whitepaper sớm.

Bài viết này tóm tắt những thành tựu gần đây của Waltonchain.

Ambrosus (AMB)

Tổng quan dự án

Được thành lập vào năm 2016, Ambrosus là một dự án blockchain và IoT chủ yếu tập trung vào hai ngành: thực phẩm và dược phẩm. Họ đang phát triển một giao thức phi tập trung trên nền tảng Ethereum sẽ chính thức hoạt động vào cuối tháng 10. Ambrosus gần đây đã phát hành SDK của họ cho phép các nhà phát triển xây dựng các dapps trên nền tảng Ambrosus.

Theo whitepaper của họ , Amborus là:

Hình dung một hệ thống thực phẩm thông minh, lành mạnh và minh bạch hơn và hệ sinh thái dược kết nối các nhà sản xuất, nhà bán lẻ, người tiêu dùng và thị trường mặc dù ứng dụng phân tán, cảm biến, tự động hóa và cuộc cách mạng dữ liệu dựa trên blockchain.
Ambrosus sử dụng kết hợp cảm biến, chip RFID và mã QR để theo dõi chuyển động, nhiệt độ và giả mạo. Dữ liệu sau đó được tải lên blockchain để bảo mật và chia sẻ dữ liệu giữa các đối tác theo cách giảm thiểu sự tin cậy.

Bốn thành phần chính của nền tảng của họ bao gồm:

  • Tối ưu hóa chuỗi cung ứng
  • Theo dõi logistic
  • Đảm bảo chất lượng
  • Chống hàng giả

Mã thông báo Amber (AMB) chủ yếu được sử dụng làm “gas” để cấp nguồn cho mạng. Ví dụ, người tham gia mạng có thể chi tiêu AMB để có được dữ liệu có giá trị về một sản phẩm/quy trình cụ thể trong chuỗi cung ứng.

Ambrosus tập trung vào khía cạnh tương tác dữ liệu của giao thức của họ. Điều này cho phép các đối tác trong chuỗi cung ứng chia sẻ hiệu quả dữ liệu nhạy cảm cho phép xem toàn bộ hệ sinh thái. Hiển thị dữ liệu nhiều hơn có nghĩa là mọi người trong chuỗi cung ứng đều thắng.

Trường hợp cho AMB

Hầu hết các dự án được liệt kê ở đây đều tập trung vào thị trường châu Á, trong khi Ambrosus có trụ sở ở Thụy Sĩ và đang nhắm vào thị trường châu Âu. Tuy nhiên, Ambrosus không cạnh tranh với Modum (MOD) ở châu Âu. Thụy Sĩ rất sáng tạo – 2 trong số 5 công ty dược phẩm hàng đầu trên thế giới có trụ sở tại đó và là một trong những quốc gia thân thiện với Crypto nhất trên thế giới.

Ambrosus có quan hệ chặt chẽ với chính phủ Thụy Sĩ thông qua tài trợ từ Vaud Government của Thụy Sĩ, một phòng thí nghiệm nghiên cứu chung ở Lausanne, và gần đây họ đã được Hiệp hội An toàn và Chất lượng Thụy Sĩ xác nhận.

So với các dự án chuỗi cung ứng khác, Ambrosus dường như chuyên về dữ liệu và số đo chính xác hơn về sản phẩm. Điều này là quan trọng cho thích hợp của họ về dược phẩm, hóa chất và thực phẩm.

Tình trạng hiện tại

Vào ngày 31 tháng 7 năm 2018, Ambrosus tung ra AMB-NET , một môi trường sandbox của giao thức phân cấp của họ. Họ cũng đã bắt đầu tích hợp các masternode vào mạng. Mainnet dự kiến ​​sẽ ra mắt vào tháng 10 năm 2018.

OriginTrail (TRAC)

Tổng quan dự án

Đáng ngạc nhiên, OriginTrail đã có từ năm 2013, mặc dù gần đây họ đã khởi chạy mã thông báo TRAC của họ vào tháng 1 năm 2018.

Nhóm nghiên cứu tin rằng giải pháp tốt nhất cho ngành công nghiệp chuỗi cung ứng là “mạng p2p phi tập trung ngoài chuỗi” mà họ gọi là Mạng lưới phân cấp của OriginTrail (ODN). Điều này cho phép các đồng nghiệp trên mạng “thương lượng dịch vụ, chuyển giao, xử lý và truy xuất dữ liệu, xác minh tính toàn vẹn và tính khả dụng của nó và hoàn trả các nút của nhà cung cấp.”

Điều thú vị là, OriginTrail là không thể hiểu được blockchain, có nghĩa là chúng có thể chạy giao thức của chúng về lý thuyết bất kỳ blockchain nào. Tuy nhiên, nhóm bắt đầu với Ethereum.

Nhóm đã quyết định chạy giao thức “off chain” của họ để:

  • Giảm chi phí và không hiệu quả bằng cách giảm thiểu lượng dữ liệu được lưu trữ trên blockchain
  • Sử dụng công nghệ blockchain một cách linh hoạt và có khả năng sẽ thay đổi và phát triển theo thời gian

Họ đang bắt đầu với ngành công nghiệp thực phẩm và mở rộng đến chuỗi cung ứng lớn hơn, hậu cần, vận chuyển và các ngành liên quan khác.

Trường hợp cho TRAC

Duy trì blockchain thuyết bất biến là duy nhất trong số các mạng được phân quyền hóa. Hầu hết các dự án blockchain khác trong không gian chuỗi cung ứng đều chạy trên Ethereum hoặc đã xây dựng blockchain của riêng họ. Điều gì sẽ xảy ra nếu công nghệ blockchain độc quyền của công ty trở nên dễ bị tổn thương hoặc nếu Ethereum trở nên lỗi thời? Có vẻ như nhóm OriginTrail tin rằng họ đã tự cách ly mình khỏi lớp blockchain “rủi ro nền tảng”.

Điều thú vị là, hầu hết các dự án được đề cập trong bài viết này có thể tận dụng giao thức TRAC để đảm bảo khả năng tương tác dữ liệu của chuỗi cung ứng của chúng.

Nhóm nghiên cứu sử dụng “Zero Knowledge Proofs” (ZK-SNARKS) để bảo vệ dữ liệu nhạy cảm.

Tình trạng hiện tại

Phiên bản đầu tiên của giải pháp OriginTrail hiện đang được triển khai trong ngành công nghiệp thực phẩm. Theo nhóm, “phiên bản nguồn mở sắp tới sẽ phù hợp với bất kỳ chuỗi cung ứng sản phẩm nào như ô tô, hàng tiêu dùng, dược phẩm, v.v.”

Hiện tại, việc ra mắt mạng lưới phân cấp chính được lên lịch vào quý 3 năm 2018. Chủ thẻ TRAC có thể bỏ phiếu cho tối đa 30 dự án khởi động trên mạng vào cuối năm 2018.

WaBi (WABI)

Tổng quan dự án

Mã thông báo WABI được tạo ra bởi công ty Walimai có trụ sở tại Trung Quốc, phát triển các giải pháp để đảm bảo tính xác thực của sản phẩm tiêu dùng bằng cách đặt nhãn chống giả trên sản phẩm. Người tiêu dùng sau đó mua hàng được bảo đảm bằng Malimai với mã thông báo WABI tại các cửa hàng tham gia.

Nguồn gốc của Walimai xuất phát từ vụ bê bối sữa Trung Quốc năm 2008 đã giết chết 6 đứa trẻ và nhập viện hơn 50.000 người. Mục tiêu của nhóm là để ngăn chặn người tiêu dùng gặp các vấn đề nghiêm trọng do các loại hàng giả.

Walimai hoạt động chủ yếu ở Trung Quốc, nơi các sản phẩm giả như sữa bột, mỹ phẩm và rượu là một vấn đề lớn.

Nhóm đã tạo ra các nhãn là các chip RFID và các mã QR có thể quét được. Điều này cho phép người tiêu dùng quét nhãn của một mặt hàng trước khi mua để đảm bảo sản phẩm không bị giả mạo. Nếu dữ liệu vị trí địa lý của một sản phẩm cụ thể không khớp với tuyến đường dự định, khách hàng sẽ được cảnh báo để tránh sản phẩm và nhà sản xuất sẽ được thông báo về vấn đề này.

Trường hợp cho WABI

Nhóm Walimai đang bán “sự an tâm” mà bạn có thể mua những thứ quan trọng như thức ăn trẻ em mà không có nguy cơ bị tổn thương từ hàng giả. Đây là một đề xuất có giá trị mạnh mẽ cho các bà mẹ có con để chăm sóc.

Không giống như nhiều dự án khác, WaBi đã có một sản phẩm đang được sử dụng trong các cửa hàng bán lẻ ở Trung Quốc. Bạn có thể tải xuống ứng dụng của họ ở tất cả các nơi ứng dụng được bán ở Trung Quốc.

Trường hợp sử dụng mã thông báo WABI là một mối quan tâm. Theo như tôi có thể nói nó chỉ được sử dụng để mua “WaBi sản phẩm an toàn” trong một chương trình phần thưởng lòng trung thành tôn vinh. Hoàn toàn có thể là mã thông báo WABI không cần thiết và nó sẽ không có được giá trị.

Tình trạng hiện tại

Tem Nhãn WaBi đang hoạt động và hiện đang được sử dụng trong các ngành công nghiệp rượu, thực phẩm cho trẻ em và mỹ phẩm.

Walimai, công ty đứng sau WaBi, là một công ty phát triển các giải pháp để đảm bảo tính xác thực của sản phẩm. Nó đặt nhãn chống giả mạo an toàn trên các sản phẩm tiêu dùng ở Trung Quốc và quốc tế.

Để giải quyết vấn đề này và cung cấp niềm tin cho người tiêu dùng, công ty đã phát triển các nhãn RFID với thiết kế chống tái sử dụng, cũng như các ứng dụng di động tích hợp với các nhãn.

Đầu tư vào lĩnh vực chuỗi cung ứng

Ngành công nghiệp chuỗi cung ứng có thể là ngành đầu tiên áp dụng công nghệ blockchain trên quy mô lớn và có ý nghĩa. Nếu điều này xảy ra, một số dự án ở trên có thể sẽ chịu trách nhiệm chính.

Câu hỏi đặt ra là, giá trị sẽ tích lũy ở đâu? Ngành công nghiệp SCM có phải là người chiến thắng phải mất tất cả hay nhiều dự án sẽ chia sẻ không gian? Các dự án hiện tại sẽ giải quyết được các vấn đề mà ngành đang phải đối mặt? Hay là sự đổi mới thực sự chưa đến?

Các nhà lãnh đạo của các dự án có vốn hóa tốt, có đội mạnh, rất nhiều quan hệ đối tác trong ngành (lol), và dường như có công nghệ đầy hứa hẹn. Tuy nhiên, có rất ít giá trị thực tế được tạo ra tại thời điểm này.

Không có một người chiến thắng rõ ràng và lĩnh vực chuỗi cung ứng đang trở nên đông đúc hơn với các dự án tập trung vào blockchain mới xuất hiện.

Bạn thích dự án nào trong ngành quản lý chuỗi cung ứng?

Cảnh báo: Đây không phải là bài viết xúi dục lôi kéo đầu tư vào các dự án!

Viết một bình luận